Vitamin C trước khi mang thai CẦN hay KHÔNG CẦN

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Là một trong những chất chống oxy hóa, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Với các chị em mong muốn có một thai kì khỏe mạnh thì vitamin C là một nhân tố không thể thiếu. Uống vitamin C trước khi mang thai có cần thiết hay không hãy cùng Mom&Baby tìm hiểu các bạn nhé.

Đọc thêm:

uong-vitamin-c-truoc-khi-mang-thai

1, Tác dụng của vitamin C

Vitamin C hay còn gọi là axit ascorbic, là chất không thể thiếu trong quá trình hình thành các mô liên kết ở da, xương, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương của cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai, những người có hệ miễn dịch bị suy yếu, vitamin C giúp xây dựng bức tường bảo vệ cơ thể chống sự tấn công của các vi khuẩn. Ngoài ra vitamin C còn giúp mẹ bầu hấp thụ hiệu quả canxi và sắt trong thực phẩm

Vitamin C là yếu tố thiết yếu để sản xuất collagen- loại protein giúp hình thành cấu trúc và tạo nên sự cứng cáp của sụn, cơ, mạch máu và xương của em bé. Collagen cũng tham gia cấu thành da và mắt. Dùng đủ liều vitamin C sẽ giúp bé có được cân nặng sơ sinh khỏe ạnh và giảm nguy cơ vỡ màng ối sớm.

2, Uống vitamin C như thế nào cho hợp lí?

Vitamin C đặc biệt cần thiết với phụ nữ mang thai vì nó giúp thai phụ hấp thu chất sắt tốt hơn, giảm một số nguy cơ mắc những tai biến khi sinh nở. Tuy nhiên, cần phải có liều lượng thích hợp nếu như dùng vitamin C liều cao và trong thời gian dài sẽ làm mất đi sự cần bằng vốn có của cơ thể làm tăng sự tích tụ những phân tử kép có hại. Chính sự tích tụ này có một vai trò nhất định trong các căn bệnh ung thư, thấp khớp và xơ vừa động mạch.

Đối với thai phụ, ngoài những nguy cơ trên, nếu dùng vitamin C liều cao kéo dài trong thai kì có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ. Chính vì vậy mà các chuyên gia về dinh dưỡng có khuyến nghị về liều dùng an toàn của vitamin C với khoảng 60mg vitamin C/ngày là hợp lí.

uong-vitamin-c-truoc-khi-mang-thai

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước và cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần được bổ sung qua thực phẩm hàng ngày. Vitamin C có rất nhiều trong rau quả, ưu điểm nổi bật của vitamin C chưa trong rau quả owrw dạng phức hợp với các pectin và flavonoid là những hợp chất vừa có tác dụng bảo vệ vừa ổn định được hoạt tính của vitamin C.

Song vitamin C rất dễ bị phá hủy, rau héo úa coi như mất hết vitamin C. Khi luộc nấu rau quả cũng cần lưu ý nếu nấu không đúng kĩ thuật.

Sự thiếu hụt vitamin C chỉ xảy ra ở những người ăn kiêng, ít hoặc không ăn rau quả tươi trong một thời gian dài, hoặc người ốm yếu ăn uống kém. Trong những trường hợp nầy thì cần dùng tới những viên thuốc vitamin C tổng hợp. Vậy nên uống vitamin C trước khi mang thai cũng được mà bạn để vào thai kì uống cũng được.

3, Tác hại của thiếu hoặc thừa vitamin C trong cơ thể

Thiếu vitamin C

Sức chống đỡ của các mao mạch giảm, có các điểm xuất huyết rải rác ở da. Thiếu vitamin C thường không có các dấu hiệu, chủ yếu là mệt mỏi, suy nhược, Khi bệnh phát triển, một số triệu chứng sẽ xuất hiện như tăng sừng hóa quanh lỗ chân lông, đau ở các chi, chảy máu xung quanh các nang long

Sức đề kháng của cơ thể giảm, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và viêm phổi, các vết thương cũng như vết mổ rất lâu lành. Phụ nữ mang thai dễ bị vỡ màng ối sớm.

uong-vitamin-c-truoc-khi-mang-thai

Thừa vitamin C

Phụ nữ mang thai thừa vitamin C có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do vitamin C đi qua nhau thai làm tăng bất thường nhu cầu vitamin C trẻ sinh ra có thể bị bệnh scorbus, dễ bị nhiễm trùng.

Nếu thừa vitamin C sẽ làm hấp thu thừa sắt gây hại cho cơ thể, đồng thời làm giảm sự hấp thu đồng, niken, làm cho xương chậm phát triển, dễ biến dạng và hay bị viêm kết mạc. Khi dùng thời gian kéo dài có thể gây viêm loét dạ dày, tiêu chảy, đau bụng.

Tin hay cho mẹ:

4, Những loại thực phẩm giàu vitamin C cho mẹ bầu

Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung vitamin C thông qua các thực phẩm hằng ngày là tốt nhất. Chỉ trừ trường hợp bị thiếu vitamin C nghiêm trọng mẹ bầu không nên tự ý sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin C để tránh trường hợp quá liều.

Thành phần vitamin C trong một số thực phẩm:

  • 250 ml nước cam ép: 124 mg
  • 250 ml nước ép nho: 94 mg
  • 1 trái kiwi: 70 mg
  • 1/2 chén ớt chuông đỏ: 59 mg
  • 1/2 chén dâu tây: 49 mg
  • 1/2 chén bông cải xanh nấu chín: 51 mg
  • 1/2 chén đu đủ: 43 mg
  • 1/2 chén xoài: 23mg
  • 1/2 chén bắp cải luộc: 28 mg
  • 1/2 chén cà chua bi: 10 mg

Việc bổ sung vitamin C đúng cách rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu và giúp thai nhi phát triển tốt vì đây là một trong những dưỡng chất thiết yếu khi mang thai. Những thực phẩm bổ sung vitamin C cho mẹ bầu để có thai kì khỏe mạnh được Mom&Baby giời thiệu trên đây, mẹ bầu nên đưa chúng vào thực đơn hàng ngày nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
Công ty TNHH Mom&baby Hằng Nga
VPGD: Số 44, Ngõ 117 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 0439922238 – 0439987368, 0912608882 – 0988370427

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *