[Chuyên gia giải đáp] Có nên tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai

Dân gian ta có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” điều này là luôn đúng đối với mọi loại bệnh. Xã hội ngày càng phát triển, bệnh tật lại càng gia tăng. Chính vì vậy, tiêm phòng là việc không thể bỏ qua đối với bà mẹ trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và em bé trong bụng. Chuyên mục hôm nay, Mom & Baby tư vấn cho mẹ về tầm quan trọng của việc tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai và cơ sở tiêm loại vắc xin này. Mẹ hãy cùng theo dõi nhé!

1, Trước khi mang thai nên chuẩn bị gì?

nhung-dieu-luu-y-truoc-khi-mang-thai

Mang thai là điều hạnh phúc nhất đối với người phụ nữ, là điều thiên liêng mà chỉ có phụ nữ mới được cảm nhận trong suốt 9 tháng 10 ngày. Và mẹ nào cũng luôn mong muốn bản thân mình có 1 sức khỏe thật tốt và bảo vệ con thật khỏe mạnh cho đến ngày vượt cạn.

Chính vì vậy, trước khi mang thai mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần và thể lực để có đủ sức khỏe chăm sóc bản thân và em bé trong bụng. Mẹ cần có kế hoạch mang thai và chăm sóc em bé trong bụng.

Về dinh dưỡng:

Trước khi mang thai, mẹ nên bổ xung nhiều nhóm thực phẩm cần thiết vào khoảng 3 tháng trước dự định. Bổ xung PM Procare hay PM Procare Diamond, I-ốt và các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu khác…

Về tiêm phòng:

Mẹ chú ý đến thời gian mang thai để lên lich tiêm phòng trước khi mang thai. Vì có những mũi tiêm cần phải tiêm trước mang thai 3 tháng.

Một số loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai là: Rubella, sởi, quai bị, cúm, viêm gan siêu vi B, thủy đậu, uốn ván…

truoc-khi-mang-thai-phai-tiem-phong-gi

2, Tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai

Hiện nay, phụ nữ trước khi mang thai có thể chủ động phòng ngừa sởi, quai bị và rubella chỉ với một mũi văcxin 3 trong 1 (sởi – quai bị – rubella). Đây là mũi vắc xin hết sức quan quan trọng đối với những chị em đang chuẩn bị mang thai, vì các căn bệnh này gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm tới cả mẹ và thai nhi. Đặc biệt là bệnh Rubella gây ảnh hưởng đến người mẹ và trược tiếp gây ra dị tật cho thai nhi rất cao.

2,1 Rubella

Rubella là tên một loại virus có khả năng lây truyền mạnh qua đường hô hấp, bệnh rất dễ phát triển và lan rộng vào mùa đông và mùa xuân, virut này có thể hiện diện phát triển ở khắp nơi trên thế giới với thời gian ủ bệnh trong cơ thể từ 12-23 ngày khiến chúng ta rất khó nhận biết chúng.

truoc-khi-mang-thai-phai-tiem-phong-gi

Trong khoảng 12 tuần đầu tiên của thai kì là thời điểm nhạy cảm nguy hiểm nhất nếu người mẹ bị nhiễm virut Rubella, vì virut này có thể dễ dàng đi qua máu người mẹ để vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh, rồi phá hủy hoặc làm chậm sự phát triển của phôi thai, từ đó gây ra việc thai chết lưu hoặc hội chứng Rubella bẩm sinh (gây ra các khuyết tật ở não, tim, tai, mắt). Cụ thể:

Mẹ bị nhiễm Rubella khi thai nhi nhỏ hơn 12 tuần tuổi thì 90% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật.

Khi thai nhi được 13-14 tuần tuổi, nếu mẹ nhiễm virut Rubella thì có đến  30-40% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật.

Khi thai nhi được 15-16 tuần tuổi, nếu mẹ nhiễm Rubella thì có đến 20% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật.

Khi thai nhi được 16-20 tuần tuổi, nếu mẹ nhiễm Rubella thì có đến 10% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật.

Khi thai nhi trên 20 tuần tuổi dù mẹ nhiễm Rubella thì tỉ lệ thai nhi bị dị tật cực kì thấp (dưới 1 %).

Nếu người mẹ nhiễm virut Rubella trước tuần thứ 18 của thai kì, bác sĩ sẽ cho định lượng IgM máu cuống rốn sau tuần thứ 22 để khẳng định hoặc loại bỏ tình huống virut Rubella bị mẹ truyền sang thai nhi:

truoc-khi-mang-thai-phai-tiem-phong-gi

Nếu IgM dương tính thì 94% trẻ bị nhiễm Rubella.

Nếu IgM âm tính thì tỷ lệ trẻ bị nhiểm Rubella từ mẹ không cao.

Chính vì thế, trước khi muốn có con, các mẹ nên tiêm phòng vắc xin Rubella 3 tháng trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của con.

2,2 Sởi

Khi mắc sởi lúc mẹ đang mang thai sẽ gây ra nguy cơ thai nhi bị dị dạng cao.

Ngoài ra có thể có những biến chưng như sẩy thai, sinh non hoặc chết lưu.

2,3 Quai bị

Bệnh quai bị có thể làm nhiễm khuẩn buồng trứng, phá hủy các tế bào trứng gây ra hiện tượng vô sinh, khó mang thai.

Ngoài ra, khi mang thai mắc quai bị sẽ gây dị tật bẩm sinh, sinh non,…

Nguy cơ xảy ra biến chứng cao nhất khi bà mẹ bầu bị mắc quai bị trong tháng thứ nhất đến tháng thứ ba của thai kỳ.

dieu-tri-viem-gan-b-truoc-khi-mang-thai

Hiện tại, ba căn bệnh này đã có mũi tiêm 3 trong 1 (Sởi- Quai bị- Rubella) để chị em phụ nữ chủ động phòng ngừa. Trước khi quyết định mang thai, chị em cần đi xét nghiệm đã tiêm đủ các mũi vắc xin phòng ngừa chưa để có thể mang thai và sinh con một cách khỏe mạnh nhất.

3, Thời gian phòng mũi 3 trong 1tiêm trước khi mang thai

Mũi vắc xin 3 trong 1 này cần phải tiêm muộn nhất là 3 tháng trước khi mang thai, hoặc có thể tiêm từng mũi một nhưng cùng giới hạn thời gian. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắc 100% cả, cho dù có tiêm phòng trước đi chăng nữa bạn vẫn cần xét nghiệm lại để đảm bảo chắc chắn hơn.

Tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai là rất cần thiết để an toàn cho cả mẹ và con, mẹ hãy tiêm đủ mũi vắc xin đã nêu ở trên để có thể yên tâm đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự an toàn, sự phát triển toàn diện của bé sau này nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
Công ty TNHH Mom&baby Hằng Nga
VPGD: Số 44, Ngõ 117 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 0439922238 – 0439987368, 0912608882 – 0988370427

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *