Mách mẹ cách xử trí NHANH CHÓNG khi tắm cho trẻ sơ sinh bị nước vào tai

Vệ sinh tắm rửa cho trẻ sơ sinh rất quan trọng để giữ sức khỏe cho con của bạn. Tuy nhiên, nhiều mẹ chưa có kinh nghiệm chăm sóc và tắm cho con nên thường gặp phải các sự cố như làm rơi con vào chậu nước, khiến nước vào tai con. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho mẹ cách xử trí và cách khắc phục khi tắm cho trẻ sơ sinh bị nước vào tai.

Khác với người lớn chúng ta, khi trẻ sơ sinh bị nước vào tai, bé chỉ biết quấy khóc vì vậy mẹ cần tinh ý phát hiện ra để tránh trường hợp viêm tai giữa thường hay gặp ở trẻ sơ sinh.

7/10 trẻ sơ sinh bị nước vào tai khi tắm

Nguyên nhân mọc lông măng ở trẻ sơ sinh

Nhiều người mới bắt đầu làm mẹ do thiếu kinh nghiệm chăm sóc và tắm cho trẻ sơ sinh nên đã vô tình khiến nước chui vào tai trẻ. Trong quá trình tắm rửa do thiếu sự cẩn thận dẫn đến nước vào tai trẻ sơ sinh, từ đó có thể khiến trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa.

Vì vậy, tắm cho trẻ bé sơ sinh cần phải có kinh nghiệm, vì bé sơ sinh non nớt, chỉ cần không biết cách tắm gội việc nước vào tai trẻ rất dễ xảy ra.

Nếu mẹ chưa có kinh nghiệm có thể nhơ đến dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà của Mom & Baby, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, 100% tốt nghiệp trường cao đẳng, đại học y. Hiểu biết về cách chăm sóc và tắm cho trẻ sơ sinh, đã có kinh nghiệm tronglinhx vực này. Mẹ sẽ được trực tiếp nhìn, học theo cách chuyên viên hướng dẫn. Mẹ sẽ được nhân viên chỉ dạy từng bước từ việc chuẩn bị đồ dùng tắm cho trẻ, cách pha nước, điều chỉnh nhiệt độ phòng tắm, đến cách mát xa, tắm từng bước, tắm từng bộ phận, tắm toàn thân cho trẻ. Hướng dẫn mẹ cách nhận biết một số dấu hiệu của bệnh thường gặp…

Đọc thêm:

Trẻ sơ sinh bị nước vào tai có nguy hiểm không?

cham-soc-em-be-tren-1-tuoi

Dù không thường xuyên xảy ra, nhưng trong 1 số trường hợp, việc để nước “chui” vào tai có thể khiến trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa. Do đó, tốt nhất mẹ nên cẩn thận khi tắm gội cho trẻ sơ sinh nhé.

Nếu để nước rơi vào tai trẻ, mẹ nên thực hiện động tác nghiêng đầu bé sang bên có nước, để nước chảy ra ngoài bớt, sau đó dùng bông ngoáy tai ngoáy cho trẻ, nhưng đừng ngoáy cố gắng ngoáy sâu, vì có thể gây tổn thương cho tai của bé. Phần nước còn sót lại sẽ được hấp thu bởi tổ chức dưới da của ống tai ngoài.

Lưu ý: khi bé có các dấu hiệu dưới đây thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, vì rất có thể trẻ đã bị viêm tai giữa rồi đấy.

Trẻ quấy khóc nhiều hơn bình thường, trẻ có thể kéo mạnh tai của mình.

Đột nhiên bú ít đi và khó ngủ do tai bị đau.

Không có phản ứng với các âm thanh như bình thường

Mẹ có thể dùng bông tăm để thấm hút bớt nước trong tai trẻ sơ sinh

Cách phòng tránh nước vào tai bé khi tắm

cach-cham-soc-em-be-1-thang-tuoi

Rất đơn giản, khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cần dùng bàn tay đỡ lấy phần đầu của bé, ngón cái và ngón áp út đẩy vành tai bé ra trước che tai lại, để đầu hơi ngửa, khi gội đầu đổ nước từ từ để tránh nước vào ống tai. Sau tắm nên dùng tăm bông lau khô tai ngoài, nhưng không được đẩy tăm bông vào sâu trong tai bé nhé.

Cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh bằng nước muối

  1. Cho 1 thìa muối trắng vào nửa cốc nước ấm, khuấy đều cho đến khi muối được hòa tan hoàn toàn.
  2. Nhúng một chiếc tăm bông loại đầu nhỏ vào cốc nước pha muối.
  3. Sau đó vẩy nhẹ tăm bông để cho nớ ráo nước bớt.
  4. Giữ đầu trẻ nghiêng sang một bên và cho tăm bông vào tai.
  5. Dùng tăm bông ngoáy tai trẻ nhẹ nhàng, đồng thời giữ đầu trẻ nghiêng không thay đổi tư thế khi vệ sinh tai.
  6. Thực hiện tương tự với bên còn lại.

Những lưu ý khi vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh

tam-cho-be-5

Hầu hết, trẻ sơ sinh không cần phải lấy ráy tai thường xuyên vì trên thực tế, ráy tai là một chất sáp bảo vệ, ngăn cản bụi bẩn, làm ẩm và bôi trơn ống tai cũng như ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng tai. Đa số các trường hợp ráy tai sẽ tự thoát ra ngoài. Vì vậy, khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh, mẹ không cần thiết phải lấy ráy tai. Chỉ cần làm sạch vành tai và phần ống tai ngoài cùng là đủ.

Thời điểm tốt nhất để vệ sinh tai cho bé là khi tắm xong, vì lúc này tai bé đã ướt và phần ráy tai cũng đã mềm hơn. Đồng thời, mẹ nên chọn khi bé thoải mái nhất để vệ sinh cho bé, tránh những lúc bé quấy khóc hoặc đang khó chịu.

Hãy sử dụng loại tăm bông mềm và đừng ngoáy quá mạnh tay hoặc đưa tăm bông quá sâu khi vệ sinh tai cho bé vì việc này có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng cho tai của bé.

Nếu không có sự chỉ định của bác sĩ, mẹ không nên tự ý mua và sử dụng những sản phẩm vệ sinh tai cho bé ở các hiệu thuốc tây hoặc cửa hàng.

Trên đây là cách xử trí khi tắm cho trẻ sơ sinh bị nước vào tai mẹ nên tham khảo để phòng chống, xử trí cho con. Mom & Baby chức mẹ thành công trong hành trình chăm sóc con!

Xem ngay: Trị mẩn ngứa trong “NHÁY MẮT” nhờ tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá trầu không

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *