[Tư vấn] Tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu lần một ngày là hợp lý

Câu hỏi: Chào chuyên mục, tôi sắp sinh con đầu lòng. Tôi có thắc mắc muốn được giải đáp cần tắm cho cho trẻ sơ sinh bao nhiêu lần 1 ngày là hợp lý. Chồng tôi thì bảo mùa hè nên tắm một lần một ngày vì trẻ sơ sinh cũng ra nhiều mồ hôi. Mẹ chồng thì bảo không cần tấm thường xuyên, 2-3 ngày tắm cho con là đủ. Tôi không biết chính xác đáp án. Mong chuyên mục tư vấn. ( Ngân Hà – Hòa Bình).

spa-cham-soc-me-sau-sinh

Trả lời: Chào bạn Ngân Hà , rất vui vì bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi. Với câu hỏi Tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu lần một ngày là hợp lý chuyên mục xin tư vấn cho bạn như sau:

Từ khi thiên thần bé bỏng chào đời, ngôi nhà của bạn như có thêm một luồng không khí hoàn toàn mới: vui vẻ, hạnh phúc, sung sướng song cũng khá mệt mỏi. Tuy nhiên, bất kỳ người làm cha, mẹ nào cũng sẽ luôn đặt ra nhiều câu hỏi tại sao, làm thế nào, thế nào là tốt nhất đặc biệt là trong cách chăm sóc và tắm cho con như câu hỏi của bạn Ngân Hà và những chia sẻ của chồng hay mẹ chồng bạn… Việc bạn nắm vững những kiến thức tắm cho trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc bé sơ sinh một cách tốt hơn cả.

Bạn nên đọc:

1, Sự cần thiết phải tắm cho trẻ sơ sinh

tam-cho-be-4

Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh tuy không hoạt động cả ngày nhưng tuyến mồ hôi hoạt động nhiều. Trẻ sơ sinh chưa thể tự biết cách tránh xa vi khuẩn để đến với môi trường “sạch” hơn. Việc tạo môi trường cho trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ. Nhưng nhiều khi mẹ không để ý đến môi trường của trẻ hoàn toàn không sạch như mẹ nghĩ: quần áo, gối, chăn, chiếu… bé nằm cũng không hoàn toàn sạch khuẩn. Chính vì vậy, việc tắm cho trẻ là điều cần thiết.

Mặc khác, trẻ sơ sinh khi vừa mới sinh sẽ được y tá bệnh viện tắm 1 làn ở viện. Tuy nhiên, các chất gây trên cơ thể trẻ chưa thể sạch hết được. Mẹ nên tắm thường xuyên để bảo vệ trẻ nhé!

Trẻ sơ sinh sẽ phải bú sữa mẹ thường xuyên, việc trẻ bị nôn trớ là rất bình thường. Mẹ cần phải tắm co trẻ để giữ vệ sinh và tránh việc vi khuẩn tấn công vào hệ mienx dịch non yếu của trẻ.

2, Tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu lần một ngày là hợp lý

tam-cho-be-tai-nha-4

Việc tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu lần một ngày cìn phụ thuộc vào tình trạng và thời tiết.

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè mấy lần một ngày:

Không giống như mùa đông vào mùa hè mẹ có thể tắm cho trẻ sơ sinh hàng ngày, điều này sẽ khiến trẻ thích thú và có giấc ngủ ngon hơn. Một ngày một lần là con số hợp lý nhất mẹ nhé!

Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa hè:

Nhìn chung, tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè không khác nhiều so với các bước có bản tắm cho trẻ sơ sinh. Bạn chỉ cần lưu ý những điều sau :

Nếu dùng máy lạnh khi tắm cho con, chỉ nên để khoảng 27-30 độ.

Nếu để quạt, mẹ cho quạt hướng vào tường để lấy gió phản lại.

Vì trời nóng nên trẻ sẽ tỏ ra thích thú với việc tắm. Tuy vậy, không nên tắm cho trẻ quá lâu, dể bị nhiễm lạnh, chỉ nên kéo dài khoảng 5-10 phút.

Quần áo: đồ mỏng, rông, thấm mồ hôi. Tuy vậy, vẫn nên mặc cho trẻ áo dài tay và không quá rộng cổ.

Tắm cho trẻ sơ sinh vào màu Đông mấy ngày một lần:

Khác với mùa hè, vào mùa Đông mẹ không cần tắm hàng ngày cho con. Mùa đông, trời lạnh, trẻ càng ít ra mồ hôi nên chỉ cần tắm cho trẻ 2 – 3 lần/tuần là đủ. Các ngày còn lại thì dùng nước ấm lau phần cơ thể từ dưới rốn trở xuống, rửa riêng bộ phận sinh dục và hậu môn rồi lau khô.

Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa Đông

Thời điểm thích hợp để tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông là : từ 10h-10h30, sau 13h đến trước 16h. Đặc biệt tránh thời gian 11h-13h- trẻ dễ buồn ngủ. Tắm vào lúc sớm hay muộn hơn so với thời điểm nêu trên đều dễ làm cho trẻ bị lạnh.

Nếu trời quá lạnh, bạn nên để điều hòa nóng hoặc dùng quạt, đèn sưởi để giữ cho nhiệt độ phòng tắm ổn định ở mức : 25 – 27 độ.

Sắp sẵn khoảng 2 phích nước sôi để bên cạnh để phòng khi nước tắm nguội cần pha thêm.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông, bạn nên tắm từng phần của bé. Dùng khăn mặt đắp lên phần chưa tắm và liên tục dội nước ấm sẽ giữ cho trẻ không bị lạnh.

Quần áo của trẻ cần được làm ấm trước khi mặc bằng cách đặt lên quạt sưởi hoặc ai đó ôm vào mình một lúc.

Sau khi tắm xong và thấm nước, bạn lập tức quấn trẻ vào khăn và ôm chặt, ủ đến khi người trẻ nóng sực lên mới mặc quần áo. Riêng gan bàn chân phải được quan tâm đặc biệt. Bạn nên ủ ấm và đi tất cho trẻ sớm nhất có thể, bởi gan bàn chân là phần làm mất nhiệt rất nhanh.

Giờ thì mẹ Ngân Hà không còn thắc mắc về tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu lần là hợp lý rồi đúng không. Ý kiến của chồng và mẹ chồng bạn không hề sai chỉ là chưa nhắc đến thời điểm và thời tiết khi tắm. Hy vọng với những thông tin trên, các mẹ đã hiểu hơn về lịch tắm cho trẻ sơ sinh vào các màu trong năm.

Xem ngay: Lưu ý quan trọng khi lựa chọn ghế tắm cho trẻ sơ sinh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *