{Giải Đáp} Tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước gì là tốt nhất?

Bên cạnh các loại nước sạch, nhiều mẹ thay đổi nước tắm cho con bang cách sử dụng các loại lá từ tự nhiên như: nước dừa, bia, các loại lá sài đất, rau kinh giới, lá khế để tắm cho bé. Vậy, tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước gì là tốt nhất? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của mom & baby nhé!

1, Đặc điểm da của trẻ sơ sinh

tam-cho-be-tai-nha-2

Trẻ sơ sinh sở hữu làn da vô cùng mỏng manh và rất dễ bị tỏn thương. Do trẻ mới thay đổi môi trường sống, từ trong bụng mẹ ra ngoài môi trường và tập thích nghi với điều kiện bên ngoài nên có nhiều tác động làm ảnh hưởng và gây tổn thương đến làn da của trẻ.

Khoa học đã chứng minh, làn da của trẻ sơ sinh rất mỏng manh và nhạy cảm chỉ bằng 1/5 của người lớn, cấu trúc da lại không ổn định nên rất dễ bị vi khuẩn, vi sinh vật tấn công, dẫn đến nhiễm khuẩn, viêm da,… Bất kỳ tác động nào ở ngoài môi trường dều có thể làm ảnh hưởng đến da của trẻ.

2, Sử dụng nước tắm không rõ nguồn gốc ảnh hưởng đến da của trẻ

Một trong những yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến da của trẻ sơ sinh chính là nước tắm. Do thiếu hiểu biết nên nhiều mẹ đã sử dụng các loại nước tắm không rõ nguồn gốc và không phù hợp với đặc thù da của trẻ sơ sinh. Dẫn đến một loạt các tổn thương về da rất đáng tiếc.

tam-cho-be-tai-nha-3

Một loại nước tắm bất kỳ nào đều có thể khiến cho da bé bị nổi mẩn ngứa, viêm nhiễm. trong thực tế, có những loại nước tắm chỉ rất tốt nhưng chỉ sử dụng được cho người lớn mà không thể dùng cho trẻ sơ sinh. Nhưng sự thiếu hiểu biết của mẹ dẫn đến nhiều tai hại, ảnh hưởng đến làn da non yếu của trẻ. Do đó, trước khi cho bé tắm loại nước lạ, mẹ hãy tìm hiểu hiểu thật kỹ để da bé không có phản ứng xấu nhé

Kể cả nhiều loại nước tắm dân gian mà ông bà ta vẫn sử dụng để tắm cho trẻ sơ sinh như: mướp đắng, nước dừa, ké đầu ngựa, lá khế… cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến làn da của trẻ sơ sinh. Bởi trong lá rất có thể chứa 1 lượng thuốc trừ sâu à có tính axit chỉ thích hợp cho trẻ lớn.

Chắc hẳn có nhiều mẹ thắc mắc, mình vẫn tắm cho trẻ bằng nước lá và con cũng không làm sao. Tuy nhiên, nước lá chỉ thích hợp cho những trẻ trên 6 tháng tuổi khi mà cấu trúc da của trẻ đã ổn đinh thì mới có kết quả. Áp dụng cho trẻ sơ sinh nhiều khi sẽ phản tác dụng.

Nhiều mẹ nghe người khác mách bảo, tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước dừa sẽ cải thiện làn da của bé. Lớn lên bé sẽ có 1 làn da trắng hồng, mịn màng và liên tục mua dừa về tắm cho con. Thế nhưng trắng đâu chưa thấy chỉ vài ngày sau con đã kêu khóc thì tá hỏa ra mới biết con bị nổi nhiều mẩn đỏ, có những vết giống như bị kiến đốt.

Mẹ không biết, trong nước dừa có nhiều protein, các chất ngọt,…là điều kiện để vi khuẩn và là “miếng mồi ngon” của kiến. Khi tắm bằng nước dừa, nếu mẹ không để ý phần nước đó sẽ để lại trên da của trẻ. Điều này gây tổn thương cho trẻ.

Với những mẹ tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước mướp đắng thì có chia sẻ. Con bị nổi rôm sẩy, nghe đồng nghiệp “hiến cách” tắm cho con bằng nước mướp đắng. Trong thực tế, mướp đắng có tính hàn, giải độc ngoài da. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có thể tắm được bởi nó có thể gây dị ứng. Đặc biệt, với những trẻ có làn da yếu như trẻ sơ sinh, tắm mướp đắng là không thích hợp.

Đặc biệt ở trẻ sơ sinh, bé thường hay cào vào mặt, cơ thể nên trên người co nhiều vết thương nhỏ như mưng mủ, trầy xước, sưng tấy,… mẹ không nên tắm bằng nước lá. Vì rất có thể trong các loại lá dùng để tắm vẫn còn chứa các vi khuẩn gây hại, chúng sẽ khiến cho tình trạng của da trầm trọng hơn.

3, Tắm cho trẻ bằng nước gì là tốt nhất

Nếu da trẻ sơ sinh đang ở trạng thái bình thường, hoàn toàn khỏe mạnh, không bị rôm sảy, thì mẹ không nên tắm cho bé bằng nước lá và nước trắng đun sôi để nguội là lựa chọn tốt nhất cho trẻ.

Khoa học đã chứng minh, trong tất cả các loại nước tắm thì nước trắng sạch đã qua đun sôi có nhiệt độ khoảng 38 độ C là loại nước tốt nhất dành cho bé.

Nước đã qua đun sôi nên sẽ tiêu diệt được phần lớn vi khuẩn chính vì vậy, rất an toàn với bé.

Còn mức nhiệt độ nước vào khoảng 38 độ C sẽ đảm bảo cho cơ thể bé luôn ấm áp, không bị cảm lạnh khi tắm.

Các bác sĩ da liễu khuyên dùng, tốt nhất trong hai tháng đầu nên tắm cho trẻ bằng nước chín (tức là nước đun sôi để nguội) pha đủ ấm – khoảng 36 – 38 độ C.

Để loại bỏ vi khuẩn, các bà mẹ có thể pha thêm một chút nước cốt chanh vào chậu tắm, vừa làm sạch da, vừa giúp cho da bé mát mẻ, đỡ rôm sẩy…

Mẹ nhớ nhé với câu hỏi tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước gì tốt thì mẹ hãy ưu tiên nước trắng đã đun sôi lên hàng đầu nhé. Các loại nước lá cũng tốt nhưng nó chỉ phù hợp cho trẻ đã trên 6 tháng tuổi.

Xem thêm: {Tư Vấn} Nên tắm cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ là hợp lý

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *