Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá chè xanh đúng cách

Câu hỏi: chào chuyên mục, tôi sinh con được 1 tháng rồi. Tuy nhiê, mấy ngày gần đâười cháu xuất hiện nhiều nốt mẩn đỏ và rôm sẩy. Tôi được các chị đồng nghiệp tư vấn là tắm cho con bằng nước chè xanh nhưng cũng chưa dám thử. Xin hỏi chuyên mục tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước chè xanh có tốt không? Mong được hồi đáp. ( Huyền Trang-Lào Cai).

Trả lời:

Chào Huyền Trang, rất vui vì bạn đã gửi thư đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Với câu hỏi tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá chè xanh có tốt không? chúng tôi xin trả lời như sau:

tam-cho-be-tai-nha-4

1, Nước tắm tốt nhất cho trẻ sơ sinh chính là nước sôi để nguội

Nhiều mẹ không biết rằng nước tắm tốt nhất cho trẻ sơ sinh chính là nước sôi để nguội. Bởi trẻ sơ sinh rất non nớt, da mỏng và yếu mặt khác sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn chưa cao.

Trẻ sơ sinh mới chuyển từ 1 môi trường an toàn ra ngoài cơ thể mẹ, đây là khoảng thời gian trẻ đang học cách thích nghi với môi trường.

Chính vì vậy, mẹ phải tạo điều kiện cho trẻ sống và cảm nhận như chính khi ở trong bụng mẹ. Các loại nước tắm bằng lá, nước dừa, sữa tắm… là hoàn toàn không cần thiết với trẻ sơ sinh trong 2 tháng đầu.

2, Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá chè xanh có tốt không.

Với câu hỏi này, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Trong trường hợp con bạn đang bị rôm sẩy và mẩn đỏ thì tắm cho trẻ bằng nước lá chè xanh là rất tốt bởi:

Trong lá chè xanh có chứa chất catechin, rất tốt cho làn da của bé. Chất này có tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn gây hại trên da.

Đây là phương pháp dân gian được nhiều mẹ truyền tai nhau và thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, việc tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước lá chè xanh còn phụ thuộc vào tình trạng nổi mẩn đỏ, rôm sẩy của trẻ.

Thông thường, nếu nổi ít mẩn đỏ thì nó sẽ tự hết trong vòng vài ngày. Tắm bằng nước chè xanh, là biện pháp tắm ngoài da và không phải với trẻ nào cũng có tác dụng, nhiều khi nó còn phản tác dụng. Và mẹ nên nhớ, không có 1 loại nước nào tốt cho trẻ sơ sinh hai tháng đầu bằng nước đun sôi để ấm.

Vậy tắm hàng ngày cho trẻ sơ sinh bằng lá chè xanh là không thật sự cần thiết vì quá trình đun nấu rất mất thời gian, gây vàng khăn, vàng quần áo của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ mọc quá nhiều rôm sẩy và mẩn đỏ thì mẹ có thể tắm cho con theo cách sau:

Cách sử dụng lá chè xanh tắm cho trẻ sơ sinh:

tam-cho-be-tai-nha-3

Chuẩn bị: mẹ hãy mua 300g lá chè tươi, rửa sạch và vò nát.

Cách làm:

Cho lá chè xanh đã vò nát vào nước đun sôi.

Mẹ bắc nồi ra và để cho nước nguội trong khoảng từ 30 độ C đến 38 độ C là có thể tắm cho bé.

Khi mẹ tắm cho con bằng lá chè xanh thì cần lưu ý:

Mẹ phải chọn lá chè sạch không chứa thuốc trừ sâu, cách tốt nhất là tự trồng hoăc xin của người quen.

Trước khi tắm cho con, mẹ nên vò nát lá trà xanh rồi tráng qua nước sôi một vài lần, sau đó mới cho nước mới vào nấu sôi để nguội tắm cho bé

Mẹ hãy đun lá chè xanh trước một thời gian để lá chè ngấm và pha đặc màu nâu vàng, nếu nước nhạt quá thì cũng không có tác dụng gì.

Da trẻ sơ sinh rất mẫn cảm và không phải đứa trẻ nào cũng hợp với tắm nước lá chè xanh. Vì vậy, trước khi tắm toàn thân cho trẻ, mẹ nên cho bé dùng thử trước. Tốt nhất là thử ở vùng cánh tay của trẻ. Nếu vài giờ sau không thấy phản ứng lạ thì mẹ có thể tiến hành tắm cho bé.

Mẹ chỉ nên cho bé tắm 1 đến 2 lần/tuần. Nếu thực sự không cần thiết thì sử dụng nước đun sôi.

Mẹ hãy dùng phấn rôm thoa cho trẻ sau khi tắm bằng nước chè xanh.

Các mẹ tuyệt đôi không tắm nước lá chè xanh cho bé khi trên da có xuất hiện những vết viêm hoặc sưng hoặc vết xước lớn. Bởi nó sẽ khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào da.

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ chỉ tắm nước lá chè xanh cho bé nếu rốn đã rụng, không hòa thêm nước lã, chỉ tắm bằng nước sôi để nguội.

Sau khi tắm xong với nước lá, các mẹ cũng cần tắm sơ qua cho bé bằng nước ấm để rửa trôi lượng bột của lá có thể đọng trên da, gây nhiễm khuẩn.

Với trương hợp con đã được 1 tháng tuổi như của mẹ Huyền Trang thì chắc răng bé đã rụng rốn. Mẹ có thể tắm cho trẻ bằng nước lá chè xanh để trẻ khỏi bị mẩn ngứa.

Tuy nhiên, mẹ lưu ý răng việc tắm lá chè xanh cho trẻ chỉ là hỗ trợ ngoài da, nếu con bị mẩn đỏ quá 1 tuần thì mẹ cần đưa trẻ đến các bệnh viện và cơ sở y tế để trẻ được khám và điều trị hiệu quả, vì không loại trừ khả năng viêm da chứ không phải rôm sảy bình thường.

Vậy là thắc mắc Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá chè xanh có tốt không? của mẹ Huyền Trang đã được giải đáp.

Trong trương hợp trẻ sơ sinh bị mẩn đỏ, rôm sẩy thì tắm bằng nước lá chè xanh là rất tốt, nếu trẻ đã khỏi thì mẹ không nên áp dụng nước tắm này nữa. Chúc bé yêu của mẹ nhanh khỏi bệnh!

Xem thêm: Cách tắm cho bé tại nhà bằng Mướp Đắng hiệu quả nhất

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *