{Tư Vấn} Nên tắm cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ là hợp lý

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Làm mẹ là điều hạnh phúc nhất của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui đó mẹ còn phải học cach chăm sóc và tắm cho trẻ. Đối với những người lần đầu làm mẹ việc tắm cho trẻ sơ sinh không hề dễ dàng. Làm thế nào để tắm cho trẻ đúng cách, tắm cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ đó là điều băn khoăn của không ít bà mẹ.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cần chú ý đến một số điểm sau:

1, Tắm cho trẻ là điều cần thiết

Tắm cho trẻ sơ sinh là điều rất cần thiết, bởi quá rình trao đổi chất và bài tiết ở trẻ khiến da của bé trở nên bẩn. Nhiều người có suy nghĩ, trẻ sơ sinh không hoạt động gì nên không nhất thiết phải tắm là suy nghĩ sai lầm. Có nhiều mẹ với lối suy nghĩ này đã mang nhiều tai hại đến cho con mình. Mẹ bé Thiên An chia sẻ: mùa hè vừa rồi, em sinh non bé 20 ngày, sợ tắm nhiều lần sẽ khiến bé bị cảm lạnh và viêm phổi nên không tắm cho bé. Nhưng chỉ 1 tuần sau, bé quấy khóc, khó chịu và bỏ bú. Cởi áo bé ra mới biết bé bị hăm đỏ hết cả người nhất là vùng kẽ tay, ngón chân và ngấn. Thương bé và ân hận vô cùng.

tam-cho-be-tai-nha-4

Nếu trẻ sơ sinh không được tắm rửa, da bị bít lỗ chân lông, ngứa ngáy sẽ khiến trẻ rất khó chịu, thậm chí có thể gây viêm nhiễm. Vì vậy, tắm cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết, mẹ nên học được kiến thức cơ bản để biết cách tắm cho trẻ.

2, Tắm cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ

Tắm cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ còn tùy thuộc vào thời gian, thời điểm, thời tiết, thói quen của trẻ.

Mẹ có thể tắm cho bé vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Thời gian tắm cho trẻ phù thuộc vào mỗi gia đình: Có người thích tắm cho trẻ vào buổi sáng để cơ thể tỉnh táo, có người thích tắm cho trẻ vào buổi trưa chiều vì nhiệt độ không khí lúc này ổn định nhất, có người lại thích tắm cho trẻ vào buổi tối để bé dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn Tuy nhiên, mẹ nên tránh thời điểm tắm quá sớm hoặc tắm quá muộn cho trẻ.

Cách tốt nhất giúp rẻ thoải mái chính là lựa chọn tắm cho con vào lúc có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho bố mẹ. Vào khoảng 10 – 11 giờ sáng, hoặc 3 – 4 giờ chiều là thời điểm thích hợp.

Mẹ có thể rèn cho bé một thói quen theo trình tự: tắm – bé bú mẹ – ngủ. Vì thông thường, sau khi tắm xong, bé sẽ đói, ăn sẽ ngon miệng và ngủ sâu hơn.

tam-cho-be-tai-nha (3)

Tùy thuộc vào thời gian và các mùa trong năm để thay đổi giờ tắm cho trẻ:

Vào mùa hè:

Mùa hè có thể tắm cho bé hằng ngày. Bên cạnh đó mẹ có thể thường xuyên dùng nước ấm lau mặt, cổ, nách, bàn tay, bẹn,… cho bé.

Mẹ nên tắm cho con vào lúc có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho bố mẹ. Vào khoảng 10 – 11 giờ sáng, hoặc 3 – 4 giờ chiều là thời điểm thích hợp.

Vào mùa đông:

Các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng, không nên tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà quá sớm hoặc quá muộn.

Tránh tắm cho bé sớm quá hoặc muộn quá trong ngày, cũng kiêng không tắm cho bé từ 11h – 13h.

Khoảng thời gian hợp lý nhất để tắm cho trẻ vào mùa đông là từ 10h đến 10h30 và từ 13h đến 16h. Vì đây là khoảng thời gian thân nhiệt bé ổn định nhất

2. Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

cham-soc-me-va-be

Mẹ chỉ nên cho bé tắm từ 4 – 5 phút/lần tắm.

Vào mùa hè, mẹ hãy duy trì tắm cho trẻ 1 lần/ ngày. Còn với mùa đông chỉ nên tắm 2-3 lần. Tuy nhiên, mẹ phải thường xuyên kiểm tra và lau người cho bé.

Khi bé tắm, mẹ hãy theo dõi biểu hiện của bé. Nếu bé quấy khóc thì bé không thích nước, nhung đa số trẻ sơ sinh đều thích nước, chúng cảm thấy dễ chịu khi hòa mình trong nước.

Hãy đảm bảo phòng tắm và nước tắm đều ấm.

Với nước tắm: mẹ chỉ nên tắm cho bé bằng nước đun sôi và để ấm khoảng 32-38 độ C. Mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ nước của trẻ bằng cách thử bằng cùi trỏ tay.

Với nhiệt độ phòng, vì trẻ sơ sinh còn rât yếu mẹ không nhất thiết phải tắm cho trẻ trong nhà tắm, có thể sử dụng phòng ngủ để tránh gió lùa. Hãy luôn giữ nhiệt độ phòng ấm áp 28-30 độ C để bé có thể cảm nhận như đang nằm trong cơ thể mẹ.

Mẹ không nên tắm cho bé vào lúc bé quá đói, và cũng không nên tắm khi mới vừa cho bé ăn no, bởi vì những cử động mạnh sẽ dễ làm trẻ bị trớ sữa và khó chịu. Trước khi tắm cho con, mẹ hãy kiểm tra thân thể con thật kỹ, không tắm lúc con bị lạnh và hâm hâm sốt, sau khi đi tiêm phòng, lúc trẻ vừa ngủ dậy…

Với trẻ sơ sinh mẹ không cần thoa kem dưỡng da hay phấn rôm sau khi tắm, nhưng nếu da trẻ đang bị khô thì có thể thoa một chút kem dưỡng ẩm.

Tắm cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ là thắc mắc của rất nhiều người lần đầu làm mẹ. Thời gian tắm của trẻ sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào người lớn, mẹ hãy chọn thời điểm thích hợp nhất để tắm cho trẻ. Điều này sẽ giúp ích cho quá trình phát triển của trẻ hơn.

Xem ngay: Cách tắm cho bé tại nhà bằng Mướp Đắng hiệu quả nhất

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *