Sử dụng AHA/BHA trong trị mụn sau sinh

1. Bạn biết gì về “purging process” trong trị mụn:

“Purging process” hay còn gọi là quá trình đẩy mụn, đây là giai đoạn thường gặp khi trị mụn với AHA/BHA. Rất nhiều người đặc biệt là những bạn có mụn ẩn sâu dưới da khi mới sử dụng sản phẩm tẩy da chết thực sự (dưới dạng bôi không rửa, có độ acid từ 2% hay 8% trở lên và độ pH phù hợp) sẽ trải nghiệm giai đoạn “purging process” ở thời kì đầu.Giai đoạn này là giai đoạn mặt các bạn trở nên nhiều mụn hơn, các nốt mụn nhỏ trở lên to hơn bình thường, có mủ hoặc không, các nốt mụn ẩn trở thành mụn đỏ hoặc đầu trắng trồi lên bề mặt da. Đừng quá lo lắng, vì đây là giai đoạn phổ biến hay gặp ở tất cả người điều

2. Nguyên nhân của quá trình đẩy mụn / “purging process”:

Nguyên nhân gây nên giai đoạn này là do BHA/AHA đang trong quá trình tẩy da chết và đẩy các chất bẩn từ phía bên trong lỗ chân lông ra ngoài bề mặt của da. Bạn có thể hình dung đây là việc đưa toàn bộ những anh em nhà mụn ra khỏi làn da của mình, thường thì mụn sẽ hoàn toàn hết trên da bạn trong vòng 2-6 tuần điều trị bằng BHA/AHA.

tri-mun-sau-sinh1

Quá trình đẩy mụn là quá trình thường thấy khi sử dụng AHA/BHA

3. Phân biệt quá trình “purging process” với dị ứng/kích ứng/break out:

Có thể da bạn sẽ không thích ứng với thành phần nào đó trong sản phẩm có AHA/BHA hoặc chính thành phần BHA/AHA. Vì vậy bạn nên biết cách phân biệt như sau:
  • Dị ứng khi dùng BHA/AHA:

Nếu da bạn nổi nốt đỏ li ti và ngứa ngứa không giống mụn bình thường thì đây rất có thể là da bạn đang bị dị ứng. Bạn nên thử ngừng sử dụng sản phẩm BHA/AHA một thời gian xem có đỡ không để xác định rõ nguyên nhân. Bạn có thể thử lại sau khi da sạch, nếu thấy hiện tượng này lại xuất hiện thì khả năng là bạn dị ứng với sản phẩm.

  • Break Out trong quá trình dùng AHA/BHA:
Nếu bạn bắt đầu bị nổi mụn ở những vùng bạn chưa bao giờ bị hoặc không có mụn ẩn thì rất có thể đây là dấu hiệu da bạn bị kích ứng. Bạn có thể tiếp tục dùng sản phẩm để chắc chắn rằng đây không phải chỉ là ngẫu nhiên. Bạn cũng có thể quyết định ngừng dùng sản phẩm nếu cảm thấy quá khó chịu không thể chịu được. Đây được biết đến là hiện tượng “break out” khác với “purging” xảy ra khi da bạn gặp một sản phẩm không thích hợp và bắt đầu nổi mụn.
  • Kích ứng khi xài sản phẩm BHA/AHA:
Nếu da bạn không bị nổi mụn mà thay vào đó bị ửng đỏ, ngứa ngáy khó chịu kéo dài thì đây là hiện tượng kích ứng của da. Thường điều này xảy ra khi bạn bắt đầu với nồng độ % BHA hay AHA quá cao và do da yếu không chịu được acid. Cũng có khả năng da bạn không thích thành phần này hoặc không phù hợp với sản phẩm. Trong trường hợp này bạn nên tìm đến các sản phẩm BHA/AHA với nồng độ % thấp hơn cho da quen dần với acid rồi tăng dần nồng độ theo thời gian. Lưu ý là phải kiên nhẫn vì acid thường sẽ gây khó chịu, ngứa trên da khi tiếp xúc chưa quen.

4. Điều cần nhớ khi dùng sản phẩm AHA/ BHA trị mụn:

Đó là việc kiên trì, vì sau giai đoạn purging 2-6 tuần, có thể ngắn hơn hoặc dài hơn sẽ là khoảng thời gian cần để sản phẩm thay mới làn da bạn hoàn toàn sạch mụn. Tầm chừng khoảng 3 tháng nếu da không khá hoặc đỡ hơn thì hãy nghĩ đến việc ngưng điều trị, có thể bạn không thích hợp khi dùng BHA thì sử dụng AHA hoặc ngược lại.
Trị mụn sau sinh là cả một quá trình, có rất nhiều cách trị mụn khác nhau, bạn cần phải thật am hiểu và tường tận về nó thì mới mong mau chóng thoát khỏi lũ mụn đáng ghét. Chúc bạn thành công!
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *