[LÀM GÌ] Khi không tiêm phòng rubella trước khi mang thai 1 tháng

Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai sẽ bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai, giúp mẹ miễn dịch với một số bệnh có khả năng lây truyền sang con. Trong đó, bệnh rubella là đặc biệt nguy hiểm đối với con vậy không tiêm phòng rubella trước khi mang thai 1 tháng thì cần làm gì?

truoc-khi-mang-thai-phai-tiem-phong-gi

1, Điều gì sẽ xảy ra nếu không tiêm phòng vắc xin rubella trước khi mang thai?

Virut rubella lây truyền qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh từ 12-23 ngày (trung bình là 18 ngày). Nhiễm rubella trong thời gian đầu thai kì (3 tháng đầu hoặc 20 tuần đầu) có thể gây chết thai hoặc hội chứng rubella bẩm sinh, hội chứng này đặc trưng bởi nhiều khuyết tật đặc biệt là với não, tim, mặt. Virut rubella có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể trẻ mang dị tật bẩm sinh, thường là trên 1 năm và được bài xuất qua dịch tiết hậu họng, nước tiểu và đó là nguồn lây nhiễm cho những người tiếp xúc.

2, Các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai.

Tiêm phòng vắc xin rubella: Rubella là tên một loại virus có khả năng lây truyền mạng qua đường hô hấp, bệnh rất dễ phát triển vào mùa đông và mùa xuân. Thời gian ủ bệnh trong cơ thể từ 12-23 ngày khiến chúng ta rất khó nhận biết chúng. Thai nhi có nguy cơ mắc dị tật càng cao nếu bị nhiễm Rubella càng sớm, cụ thể:

  • Mẹ bị nhiễm rubella khi thai nhi nhỏ hơn 12 tuần tuổi thì 90% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật
  •  Mẹ bị nhiễm rubella khi thai nhi 13-14 tuần, thì 30-40% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật
  •  Mẹ bị nhiễm rubella khi thai nhi 15-16 tuần, thì 20% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật
  •  Mẹ bị nhiễm rubella khi thai nhi 16-20 tuần, thì 10% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật
  •  Mẹ bị nhiễm rubella khi thai nhi trên 20 tuần tuổi, khi tỉ lệ thai nhi dị tật cực kì thấp (dưới 1%)

Chính vì thế, phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng vắc xin rubella 3 tháng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện cho con.

Tiêm phòng vắc xin thủy đậu: Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu bị mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé để phòng bệnh thủy đậu hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong suốt thời kì mang thai cần tiêm vắc xin thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 1 tháng. Thống kê cho thấy, tỉ lệ phụ nữ mang thai bị tử vong do thủy đậu cao nhất trong số các trường hợp khác mắc bệnh thủy đậu

truoc-khi-mang-thai-phai-tiem-phong-gi

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B: virut viêm gan B dễ dàng lây sang cho thai nhi hoặc lây cho trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở. Phụ nữ trước khi mang thai muốn tiêm phòng viêm gan B cần xét nghiệm huyết thanh học cả 2 vợ chồng để có thể thêm dữ liệu và có thể tiêm phòng đối với cả bố và mẹ để đảm bảo an toàn cho bé sau này. Đối với viêm gan B (gồm 3 mũi) hiệu quả bảo vệ tối đa là 3 tháng sau mũi tiêm cuối cùng. Nhưng nếu có thai trong thời gian đang tiêm phòng cũng không ảnh hưởng gì và có thể tiêm tiếp hoặc đợi sau sinh tiêm mũi nhắc lại.

Tiêm phòng vắc xin quai bị: Bệnh quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, gây phá hủy tế bào trứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ gây ra hiện tượng vô sinh. Nguy cơ xảy ra biến chứng cao nhất khi bà mẹ mang thai bị quai bị trong tháng thứ nhất đến tháng thử ba của thai kì. Hiện nay, bạn có thể chủ động ngừa sở, quai bị và rubella chỉ với một mũi vắc xin 3 trong 1 (MMR). MMR rất hiệu quả và an toàn có thể giảm từ 90-95% nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Tiêm phòng cúm: Sức đề kháng của bạn sẽ giảm xuống khi mang thai nên nguy cơ bị nhiễm khuẩn, mắc các bệnh cảm cúm rất cao. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cảm cúm khi mang thai là căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra biến chứng gì đặc biệt cho thai nhi nhưng những cơn cảm cúm kèo dài thi khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kì. Chính vì vật, chị em cần tiêm phòng cúm trước khi có ý định mang thai nhằm đảm bảo thai nhi có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.

Đọc thêm:

3, Cách khắc phục nếu lỡ quên không tiêm phòng vắc xin

– Trước khi mang thai nếu lỡ quên tiêm phòng thì bạn tuyệt đối không nên tiêm bù. Các loại vắc xin tiêm trước khi mang thai đều có chỉ định rõ ràng: tiêm trước khi mang thai bao lâu, liều lượng tiêm bao nhiêu. Vắc xin rubella được các chuyên gia khuyến cáo tiêm tối thiểu trước khi mang thai là 3 tháng. Do vậy nếu bạn tiêm bù không đúng thời điểm sẽ gây hại cho thai nhi.

di-kham-truoc-khi-mang-thai-o-dau

– Ngoài ra các bạn có thể đến bác sĩ chuyên khoa để xét nghiệm các kháng thể, từ đó có thể biết cơ thể đã có những kháng thể nào, có thể kháng những bệnh nào.

– Do không được tiêm phòng trước khi mang thai nên cơ thể bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn những phụ nữ có tiêm phòng. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và thai nhi là tránh xa các nguồn bệnh, tự nâng cao sức đề kháng của bản thân bằng chế độ luyện tập thể dục và chế độ dinh dưỡng hợp lí.

Thực tế, có rất nhiều mẹ không tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai mà vẫn sinh con khỏe mạnh bình thường. Các bạn không cần quá lo lắng nếu lỡ không tiêm phòng. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch mang thai thì tốt nhất bạn nên tham khảo lịch tiêm phòng trước khi sinh để đảm bảo điều kiện tốt nhất khi mang thai. Chúc các bạn có một thai kì khỏe mạnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
Công ty TNHH Mom&baby Hằng Nga
VPGD: Số 44, Ngõ 117 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 0439922238 – 0439987368, 0912608882 – 0988370427

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *