Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh theo tiêu chuẩn của WHO

Tắm cho trẻ sơ sinh không hề dễ như nhiều người vẫn nghĩ. Mẹ cần phải tuân thủ các bước tắm để giữ an toàn, sạch sẽ cho con. Đặc biệt, tắm cho con còn tùy thuộc vào tình trạng của trẻ, vào mùa mà điều chỉnh cho phù hợp. Chuyên mục hôm nay, Mom & Baby sẽ hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh theo đúng chuẩn WHO. Mẹ hãy cùng đón xem nhé!

1, Chuẩn bị quần áo và đồ dùng:

Bồn tắm cho trẻ sơ sinh

Thời điểm tắm: Nên tắm cho trẻ khi không quá no, quá đói hay buồn ngủ. Tốt nhất là trướ khi trẻ sơ sinh ngủ để trẻ ngủ ngon giấc hơn.

Phòng tắm: kín gió, sạch sẽ, có thể tắm cho trẻ trong phòng ngủ để tránh gió lùa, nhiệt độ lý tưởng vào khoảng từ 25 – 27 độ.

Quần áo, tã, băng rốn, bao tay chân, mũ…

Chậu: Chậu tắm, chậu tráng.

Khăn tắm: khăn tắm 2 chiếc (1 khăn xô thấm nước, 1 khăn tắm dày), 2 khăn xô tắm (1 cho phần đầu, 1 cho phần thân, tay, chân…), khăn trùm đầu khi gội xong.

Sữa tắm gội, cồn 70 độ hoặc nước muối sinh lý 0,9%, bông tăm, khăn hoặc tấm cao su để đáy chậu, chống trượt.

Trải sẵn trên giường, khăn xô ở trên, khăn dày ở dưới

Nước để tắm cho trẻ sơ sinh phải là nước trắng đun sôi để nguội, đã diệt sạch vi khuẩn, nhiệt độ nước: 33 – 36 độ.

Mực nước trong chậu khoảng 8cm để trẻ có thể ngập đến vai khi ngả ra.

Đọc thêm:

2, Quy trình tắm cho trẻ sơ sinh

cham-soc-em-be-moi-sinh-nhu-the-nao

cham-soc-em-be-moi-sinh-nhu-the-nao

Bước 1: Cởi quần áo của bé, chưa cởi tã lót

Bước 2: Đặt trẻ nằm ngửa trên cánh tay phải và đùi phải của mẹ, đầu đặt trên bàn tay xòe ra, hơi chúc đầu trẻ xuống phía chậu nước.

Bước 3: Dùng khăn xô (1) nhúng nước, lau mắt, mặt, tai cho bé

Bước 4: Thoa chút sữa tắm gội cho trẻ sơ sinh lên đầu bé, dùng khăn xô (1) xoa nhẹ nhàng rồi gội sạch, tráng bằng nước ấm. Lau rồi trùm lại bằng khăn khô.

Bước 5: Cởi tã lót, đưa người trẻ xuống nước, đầu trên bàn tay mẹ, lưng tựa thành chậu. Ngón cái và ngón trỏ của mẹ bịt vào hai tai trẻ để tránh nước bắn vào tai và để giữ cho trẻ không trượt.

Bước 6: Thoa chút sữa tắm gội cho trẻ sơ sinh lên thân trẻ rồi dùng khăn tắm xô (2) nhẹ nhàng lau từng phần: Cổ, ngực, nách, tay, lưng, chân và sau cùng là phần kín. Chú ý lau kỹ hơn ở các nếp gấp.

Bước 7: Với phần kín không nên cho tay sâu vào vùng ín của trẻ sơ sinh.

Nếu trẻ chưa rụng cuống rốn hoặc cuống rốn chưa lành thì mẹ tuyệt đối phải cẩn thận, không để nước hay sữa tắm làm ướt rốn trẻ.

Bước 8: Cho trẻ sang chậu tráng, tráng bằng nước sạch, ấm.

Bước 9: Đặt trẻ lên khăn tắm đã chuẩn bị. Mẹ hãy nhanh thấm nước trên cơ thể trẻ bằng khăn xô rồi bỏ ra, trùm trẻ bằng khăn dày. Mẹ đừng quên ôm trẻ chừng 5 – 10 phút cho ấm rồi mới lần lượt mặc áo, vệ sinh rốn, băng rốn và đóng bỉm, mặc quần. Trong khi ôm bé, mẹ lấy bông tăm thấm nước (nếu có) ở tai ngoài của bé

Sau chừng 20 phút, bạn đã thực hiện xong quy trình tắm cho trẻ sơ sinh một cách hoàn hảo, đúng cách.

3, Cách tắm cho trẻ so sinh chưa rụng rốn

Trong trường hợp này, bạn cũng thực hiện theo Các bước cơ bản tắm cho trẻ sơ sinh nêu trên. Song bạn nên chú ý thêm về phần rốn của bé. Nếu cẩn thận, bạn không nên tắm cho trẻ bằng sữa tắm gội cho trẻ sơ sinh, mà nên dùng nước sạch, đun sôi rồi lọc, theo cách đã trình bày ở phần 2.

Dù dùng cách nào, sau khi tắm xong bạn cũng cần vệ sinh rốn cho bé. Cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh như sau:

Nếu băng cũ dính chặt vào rốn, bạn có thể nhỏ vài giọt nước muối sinh lý để cho dễ lấy ra.

Bạn nên lấy bông y tế, thấm cồn 70 độ, hoặc nước muối sinh lý 0,9% để lau rốn cho trẻ, lau từ chân rốn đến thân cuống rốn và cuối cùng là mặt cắt cuống rốn.

Sau hết, lau khô, băng lại bằng băng mỏng.

Chú ý đừng băng chặt hoặc kín quá, cuống rốn sẽ lâu khô, lâu rụng, rốn lâu liền.

4, Tắm cho trẻ sơ sinh sau khi rụng cuống mà rốn chưa liền

Trường hợp này, bạn cũng áp dụng như ở mục 2, 3. Nếu rốn trẻ không có biểu hiện gì bất thường thì bạn không cần phải băng rốn cho bé. Việc để thoáng sẽ khiến rốn nhanh khô, nhanh liền hơn.

5, Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Mùa đông, trời lạnh, trẻ càng ít ra mồ hôi nên chỉ cần tắm cho trẻ 2 – 3 lần/tuần là đủ. Các ngày còn lại thì dùng nước ấm lau phần cơ thể từ dưới rốn trở xuống, rửa riêng bộ phận sinh dục và hậu môn rồi lau khô.

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông cũng tuân theo các bước cơ bản tắm cho trẻ sơ sinh 2, 3, 4 nêu trên. Song, bạn nên lưu ý mấy điều sau đây:

Thời điểm thích hợp để tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông là : từ 10h-10h30, sau 13h đến trước 16h. Đặc biệt tránh thời gian 11h-13h- trẻ dễ buồn ngủ. Tắm vào lúc sớm hay muộn hơn so với thời điểm nêu trên đều dễ làm cho trẻ bị lạnh.

Nếu trời quá lạnh, bạn nên để điều hòa nóng hoặc dùng quạt, đèn sưởi để giữ cho nhiệt độ phòng tắm ổn định ở mức : 25 – 27 độ.

Sắp sẵn khoảng 2 phích nước sôi để bên cạnh để phòng khi nước tắm nguội cần pha thêm.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông, bạn nên tắm từng phần của bé. Dùng khăn mặt đắp lên phần chưa tắm và liên tục dội nước ấm sẽ giữ cho trẻ không bị lạnh.

Quần áo của trẻ cần được làm ấm trước khi mặc bằng cách đặt lên quạt sưởi hoặc ai đó ôm vào mình một lúc.

Sau khi tắm xong và thấm nước, bạn lập tức quấn trẻ vào khăn và ôm chặt, ủ đến khi người trẻ nóng sực lên mới mặc quần áo. Riêng gan bàn chân phải được quan tâm đặc biệt. Bạn nên ủ ấm và đi tất cho trẻ sớm nhất có thể, bởi gan bàn chân là phần làm mất nhiệt rất nhanh.

6, Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Nhìn chung, tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè không khác nhiều so với các bước có bản tắm cho trẻ sơ sinh. Bạn chỉ cần lưu ý những điều sau :

Nếu dùng máy lạnh khi tắm cho con, chỉ nên để khoảng 27-30 độ.

Nếu để quạt, mẹ cho quạt hướng vào tường để lấy gió phản lại.

Vì trời nóng nên trẻ sẽ tỏ ra thích thú với việc tắm. Tuy vậy, không nên tắm cho trẻ quá lâu, dể bị nhiễm lạnh, chỉ nên kéo dài khoảng 5-10 phút.

Quần áo: đồ mỏng, rông, thấm mồ hôi. Tuy vậy, vẫn nên mặc cho trẻ áo dài tay và không quá rộng cổ.

Trên đây là hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách mà WHO đã hướng dẫn. Hy vọng mẹ đã nắm được và tắm cho con theo các bước chia sẻ.

Xem ngay: Điểm danh 9 dụng cụ tắm cho trẻ sơ sinh mẹ cần sắm ngay

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *