Hướng dẫn massage cho bé sơ sinh tại nhà giúp bé yêu ngủ ngon hơn

Mẹ biết không, massage không chỉ giúp bé tăng cân nhanh, ngủ sâu hơn, tiêu hóa, hệ thần kinh, cải thiện hệ hô hấp, giúp các cơ phát triển tốt và chống nhiễm trùng, giúp trí não phát triển tốt hơn mà phương pháp xoa bóp này còn giúp gắn kết tình cảm giữa hai mẹ con. Chuyên mục hôm nay Mom & Baby sẽ hướng dẫn massage cho bé sơ sinh, mẹ hãy chú ý theo dõi để thực hiện đúng nhất nhé!

1, Lợi ích không ngờ từ massage cho bé sơ sinh

cham-soc-em-be-2-thang-tuoi

Massage giúp bé tăng cân nhanh, ngủ sâu hơn, cải thiện tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ hô hấp, giúp các cơ phát triển tốt và chống nhiễm trùng, đặc biệt là đối với trẻ sinh non. Khi kết hợp với các hoạt động thể chất, massage cũng có thể giúp xương của bé phát triển. Rất nhiều trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh đã áp dụng liệu pháp này như một phần của dịch vụ chăm sóc.

Massage khiến cho máu dễ dàng lưu thông đến da và cơ bắp của bé. Sự ấm áp từ nhiệt độ cơ thể của bố mẹ sẽ giúp thư giãn các mạch máu và tăng lưu lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của con.

Các chuyên gia cũng cho rằng, mát-xa làm sản sinh hormone melatonin – hormone giảm đau tự nhiên và nội tiết tố insulin tốt cho hệ tiêu hóa. Trẻ sinh thiếu tháng được mát-xa trị liệu thì sẽ có thời gian nằm viện ngắn hơn, tăng cân tốt hơn và bộ não phát triển hơn những trẻ không được massage từ 21% đến 47%.

Xem thêm:

2, Lưu ý trước khi massage cho bé sơ sinh

cach-cham-soc-em-be-1-thang-tuoi

Massage tốt cho các bé sơ sinh, nhất là khi con không ngừng quấy khóc vì nó giúp bé được thư giãn. Để cuộc mát-xa được thành công, mẹ đừng cố thực hiện ngay trước hoặc sau bữa ăn của con, hay cả lúc bé đang cần ngủ trưa.

Khi mẹ nghĩ bé đã sẵn sàng, hãy đặt con trên mặt phẳng với một chiếc khăn và hộp dầu chuyên dành để massage.

3, Cách massage cho bé sơ sinh

massage-cho-be

Mẹ có thể học cách massage cho bé sơ sinh toàn thân bằng việc bắt đầu nhẹ nhàng từ chân, tay đến toàn thân.

Massage chân cho bé sơ sinh

Hãy bắt đầu từ chân của bé vì đây là phần ít nhạy cảm nhất trong các bộ phận trên cơ thể. Sử dụng một ít dầu, dùng một tay xoa nhẹ xung quanh đùi bé và vuốt xuôi xuống, tay còn lại nắn bóp nhẹ nhàng. Đổi chân và lặp lại.

Massage bàn chân cho bé sơ sinh

Cầm một bàn chân của bé lên và nhẹ nhàng xoay qua trái, phải vài lần, sau đó vuốt dọc từ mắt cá xuống hết các ngón chân. Đổi chân và lặp lại.

Massage lòng bàn chân cho bé sơ sinh

Sử dụng ngón tay trỏ khẽ day vào lòng bàn chân của bé. Động tác này sẽ tác động đến huyệt dũng thuyền, rất tốt cho thận và phát triển xương khớp.

Massage ngón chân cho bé sơ sinh

Để kết thúc bài mát-xa chân, dùng 2 ngón tay để nắn bóp, kéo nhẹ nhàng và xoay lần lượt từng ngón chân bé. Mẹ hãy làm động tác này với cả 10 ngón của bé.

Massage tay cho bé sơ sinh

Nhấc một cánh tay của bé, vuốt dọc chiều dài từ phần nách xuống cổ tay bé. Sau đó, nắm lấy cổ tay và xoay vòng quanh. Đổi tay và lặp lại.

Massage bàn tay cho bé sơ sinh

Đặt ngửa bàn tay của bé, dùng ngón cái day nhẹ vào lòng bàn tay. Nắm bóp và kéo nhẹ các ngón tay để kích thích sự lưu thông của mạch máu.

Massage ngón tay cho bé sơ sinh

Nhẹ nhàng đặt ngón tay bé vào giữa ngón trỏ và ngón cái của mẹ, nhẹ nhàng kéo và để ngón tay bé trượt trong cái nắm hờ của mẹ. Làm lần lượt với 10 ngón tay bé.

Massage ngực cho bé sơ sinh

tam-cho-be-tai-nha (6)

Đặt bàn tay của mẹ ở vị trí giữa ngực bé, nhẹ nhàng mở bàn tay trước ngực bé và vuốt nhẹ ra ngoài. Lặp lại nhiều lần động tác này sẽ rất tốt cho tim mạch và giúp bé giữ nhịp thở đều đặn hơn.

Tiếp theo, đặt bàn tay trên đầu ngực bé, vuốt nhẹ từ trên ngực xuống tới đùi bé. Lặp lại chuyển động này vài lần.

Massage lưng cho bé sơ sinh

Lật bé nằm sấp lại, nhẹ nhàng vuốt dọc sống lưng, bắt đầu từ đốt sống cổ xuống mông. Từ giữa sống lưng vuốt xuôi ra hai bên hông, rồi xoa nắn đều toàn bộ phần lưng.

Cuối cùng, hãy dành cho bé những cái vuốt ve từ vai xuống dưới chân bé.

3, Lưu ý sau khi massage cho bé sơ sinh

  • Sau khi hoàn thành, hãy mặc tã cho bé, ôm bé, ru âu yếm hoặc cho bé bú, bé sẽ nhanh chóng ngủ thiếp đi.
  • Vì hệ xương khớp của bé sơ sinh vẫn còn rất non nớt, nên mẹ hãy chú ý tháo trang sức, cắt ngắn móng tay, giữ tay mềm mại và xoa bóp thật nhẹ nhàng kẻo làm bé đau.
  • Phản ứng của bé: Khi bố/mẹ xoa bóp, hãy chú ý các phản ứng của trẻ. Các dấu hiệu như tránh né bàn tay xoa bóp của mẹ, nôn, nấc cục… cho thấy bé đang căng thẳng và không thật sự cảm thấy thoải mái.
  • Mẹ hãy giúp bé làm quen dần bằng cách thường xuyên massage cho bé trong khi tắm hoặc trước khi đi ngủ nhé.
  • Tránh massage cho con trong vòng 45 phút sau khi ăn, hoặc khi bé bị phát ban hay sốt.

Trên đây là hướng dẫn massage cho bé sơ sinh mẹ có thể tham khảo để giúp bé thoải mái hơn khi cả ngày phải nằm nguyên một chỗ. Chúc bé yêu của mẹ nhanh lớn và khỏe mạnh.

Đọc ngay: [Hướng dẫn] Chi tiết cách massage cho bé 3 tháng tuổi ĐÚNG CÁCH

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *