[Tư vấn] Có nên tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi trưa?

Câu hỏi: Chào chuyên mục, tôi chuẩn bị sinh con đầu lòng, đã chuẩn bị mọi kiến thức để chăm con tốt nhất. Mọi người có kinh nghiệm khuyên tôi nên tắm cho con vào buổi trưa vì đây là thời điểm ấm áp, tuy nhiên chồng tôi lại phản đối vì ngày xưa mẹ chồng thường tắm cho chồng vào buổi chiều. Vậy, chuyên mục cho tôi hỏi Có nên tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi trưa không. Mong được giải đáp sớm. ( Thanh Hương- Hà Nội).

Trả lời: chào bạn Thanh Hương, rất vui vì đã nhận được câu hỏi của bạn. Với câu hỏi có nên tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi trưa không chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là điều cần thiết vì trẻ mới sinh có sức đề kháng kém nên mẹ hãy tắm cho con thường xuyên để đầy lùi vi khuẩn, tác nhân gây bệnh ngoài da như: rôm sẩy, mẩn ngứa,… Đây cũng là thời điểm mẹ kiểm tra da toàn diện cho con, xem con có bị bệnh ngoài da, có bị côn trùng đốt, có bị thâm tím mảng nào không. Nếu không thường xuyên tắm cho con thì rất khó phát hiện ra.

tam-cho-be-2

Tuy nhiên, tắm cho trẻ sơ sinh vào thời điểm nào thì không phải mẹ nào cũng biết. Đặc biệt là những mẹ moeis sinh con lần đầu vì có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau. Có người nói nên tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi sáng, cũng có người chia sẻ nên tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi trưa, cũng có người khuyên nên tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi chiều như mẹ chồng bạn Thanh Hương. Chính vì vậy, vấn đề tưởng chừng như rất đơn giản lại là câu hỏi thắc mắc của nhiều mẹ.

Có thể bạn quan tâm:

1, Có nên tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi trưa?

Tắm cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ còn tùy thuộc vào thời gian, thời điểm, thời tiết, thói quen của trẻ.

Mẹ có thể tắm cho bé vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Thời gian tắm cho trẻ phù thuộc vào mỗi gia đình: Có người thích tắm cho trẻ vào buổi sáng để cơ thể tỉnh táo, có người thích tắm cho trẻ vào buổi trưa chiều vì nhiệt độ không khí lúc này ổn định nhất, có người lại thích tắm cho trẻ vào buổi tối để bé dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, mẹ nên tránh thời điểm tắm quá sớm hoặc tắm quá muộn cho trẻ.

Cách tốt nhất giúp rẻ thoải mái chính là lựa chọn tắm cho con vào lúc có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho bố mẹ. Vào khoảng 10 – 11 giờ sáng, hoặc 3 – 4 giờ chiều là thời điểm thích hợp.

Mẹ có thể rèn cho bé một thói quen theo trình tự: tắm – bé bú mẹ – ngủ. Vì thông thường, sau khi tắm xong, bé sẽ đói, ăn sẽ ngon miệng và ngủ sâu hơn.

Thường thì vào mùa hè, các bố mẹ thường tắm cho con vào buổi chiều hoặc tối tầm từ 16h-20h.

Với mùa đông, giờ tắm cho trẻ thường là từ 10h-16h.

Với đặc điểm trẻ thường ngủ sau khi được tắm (như là một hình thức thư giãn). Vì vậy tốt nhất hết mẹ hãy tắm bé vào khoảng thời gian trước khi bé ngủ.

cham-soc-em-be-moi-sinh-nhu-the-nao

2, Mẹ lưu ý những trường hợp, thời điểm không nên tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết nhưng còn phụ thuộc vào thời điểm, tình trạng của trẻ lúc đó. Nếu trẻ đang ở trong thời điểm, tình trạng sau thì mẹ tuyệt đối không nên tắm cho con:

Khi trẻ sơ sinh vừa ăn no xong

Đối với những trẻ sơ sinh, việc tắm ngay sau khi ăn no dễ dàng khiến bé bị trào ngược dạ dày.

Khi trẻ sơ sinh cảm lạnh, hâm hâm sốt

Nếu như trẻ bị cảm lạnh, có hiện tượng sốt, tốt nhất không nên cho trẻ đi tắm. Vì lúc này không khí lạnh dễ dàng thâm nhập khiến cho bệnh tình của trẻ nặng thêm.

Khi da trẻ sơ sinh đang chịu tổn thương

Mẹ cần đặc biệt chú ý không nên tắm cho trẻ sơ sinh đang bị tổn thương về da. Nếu không cẩn thận con sẽ dễ bị nhiễm trùng, thời gian hồi phục chậm.

Khi trẻ sơ sinh vừa nôn, trớ

Khi trẻ nôn trớ là chuyện bình thường và lúc đó trẻ sẽ làm bẩn quần áo, trong trường hợp này mẹ nên nhớ không nên tắm ngay cho con mà lau người, thay áo trước đã. Khi con hoàn toàn bình thường mẹ hãy đưa con đi tắm.

Sau khi trẻ sơ sinh đi tiêm phòng

Sauk hi đi tiêm phòng, trên tay trẻ sơ sinh sẽ có vết thương nhỏ. Mẹ không nên để vết thương đó tiếp xúc với xà phòng, nước không sạch vì vết thương rất dễ nhiễm trùng, sưng tấy.

Tắm khi trẻ vừa tỉnh ngủ

Khi trẻ sơ sinh ngủ dậy, thân thể trẻ lúc này khá yếu, nếu tắm ngay lập tức sẽ thân nhiệt của trẻ giảm rất nhanh, trẻ không thích ứng kịp sự thay đổi nhiệt độ dễ bị ốm, không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Không nên tắm lúc trẻ đang buồn ngủ

Mẹ không nên tắm cho trẻ khi trẻ đang buồn ngủ vì lúc này mẹ sẽ không theo dõi được biểu cảm của con.

Không nên tắm lúc trẻ đang đói bụng

Tắm lúc đói sẽ khiến trẻ khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Với câu hỏi có nên tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi trưa không chuyên mục đã trả lời đầy đủ. Hy vọng những thông tin mà chuyên mục chia sẻ sẽ giúp ích được mẹ trong quá trình chăm con.

Xem ngay: [Tư vấn] Có nên tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi chiều

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *