[Tư vấn] Có nên tắm cho trẻ sơ sinh khi trời lạnh không?

Thời tiết Hà Nội đang chuyển lạnh khiến nhiều mẹ lo lắng, không chỉ lo lắng về giữ ấm cho con như thế nào mà còn lo lắng về việc có nên tắm cho trẻ sơ sinh khi trời lạnh không? Nếu tắm thì sợ con bị ốm, viêm phổi, viêm phế quản… còn nếu không tắm con hôi, bẩn, chậm lớn, dễ sinh bệnh, nhất là bệnh ngoài da…

1, Tắm cho trẻ là điều cần thiết

tam-cho-be-4

Tắm cho trẻ sơ sinh là điều rất cần thiết, bởi quá rình trao đổi chất và sinh hoạt hàng ngày như bú sữa, nôn trớ…khiến da của bé trở nên bẩn. Nhiều người có suy nghĩ, trẻ sơ sinh không hoạt động gì nên không nhất thiết phải tắm là suy nghĩ sai lầm. Bởi không ít mẹ thiều kiến thức căn bản trong việc chăm sóc và tắm cho trẻ sơ sinh khiến bé chịu tổn thương.

Mẹ bé Bảo An chia sẻ: Bình thường ngày nào cũng tắm đầy đư, sạch sẽ cho con. Tuy nhiên, mấy hôm vùa qua gió mùa về em quyết định không tắm cho con vì mọi người khuyên không nên tắm cho trẻ sơ sinh khi trời lạnh sợ con bị ho, viêm phổi lúc đó lại khổ hơn. Thế là 4 ngày em không tắm cho con. Tưởng trẻ sơ sinh không tắm cũng không sao tuy nhiên, 4 ngày qua con luôn cứ khóc, không chịu ngủ, ngủ cũng chập chờn không được sâu giấc. Qua 4 ngày, cởi quần áo con ra kiểm tra thì thấy con bị mẩn đỏ khắp người. Chắc do không tắm cho con nên mới thế. Em ân hận vô cùng.

Mẹ bé Su Su chia sẻ: mùa Đông vừa rồi, em sinh bé trong khi trời trở lạnh, sợ tắm nhiều lần sẽ khiến bé bị cảm lạnh và viêm phổi nên không tắm cho bé. Nhưng chỉ 1 tuần sau, bé quấy khóc, khó chịu và bỏ bú. Em lo lắng mới cởi đồ của con ra để kiểm tra thì thấy vùng sinh dục, các ngấn cổ, tay, chân của con bi hăm nặng, có mùi mà hoang mang lo sợ. Thế là liền tắm cho con luôn.

Đây chỉ là trường những trường hợp cá biệt, trên thực tế có nhiều mẹ mắc sai lầm nghiêm trọng không tắm cho con khi trời trở lạnh khiến con chịu đau đớn, tổn thương ngoài da.

Mẹ nên nhớ, nếu trẻ sơ sinh không được tắm rửa, da bị bít lỗ chân lông, ngứa ngáy sẽ khiến trẻ rất khó chịu, thậm chí có thể gây viêm nhiễm. Vì vậy, tắm cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết.

Bạn nên đọc:

2, Có nên tắm cho trẻ sơ sinh khi trời lạnh?

tam-cho-be-2

Như chuyên mục đã chia sẻ trường hợp của bé Su Su và bé Bảo An. Mẹ cần tắm để giữ cho con luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, vào mùa lạnh thì tắm cho con như thế nào, tắm mấy lần và tắm bao lâu là đủ?

Tắm cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết vì bé hoạt động, bú thường xuyên khiến quần áo bị bẩn, cơ thể dính nhiều sữa và nôn trớ. Nhưng khi trời lạnh các mẹ không cần thường xuyên tắm cho trẻ sơ sinh, chỉ cần tắm 2-3 lần/tuần là đủ. Những ngày không tắm, mẹ hãy dùng khăn ấm lau người, lau kỹ nách, bẹn, rửa sạch phần phụ để trẻ sạch sẽ.

Tuy thời tiết mùa đông lúc nào cũng rét, nhưng trong ngày có những khoảng thời gian nhiệt độ cao nhất, và các mẹ nên “chớp” lấy để tắm cho con. Các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng, không nên tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà quá sớm hoặc quá muộn.

Buổi sáng tốt nhất là vào khoảng 10 giờ đến 10 giờ 30.

Buổi chiều từ 13 giờ tới 16 giờ.

Vì đây là khoảng thời gian thân nhiệt bé ổn định nhất

Tuyệt đối tránh tắm cho con vào buổi trưa (khoảng 11h-13h), và buổi sáng sớm, chiều tối vì trẻ dễ bị cảm lạnh, hoặc bị lạnh ngấm sâu vào cơ thể mà sinh ốm.

3, Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa lạnh:

tam-cho-be-tai-nha-4

Không nên tắm quá lâu cho trẻ : Trẻ sơ sinh có làn da còn khá mỏng manh, vì vậy mẹ không nên để trẻ ngâm nước quá lâu. Theo các chuyên gia cho biết mỗi lần tắm chỉ nên kéo dài trong khoảng từ 5- 10 phút là đủ.

Thời gian tắm cho trẻ: mẹ chỉ nên tắm cho trẻ 1trong thời gian là 5 phút sẽ giúp da trẻ không bị khô và trẻ cũng không bị mất thân nhiệt.

Cố định thời gian tắm cho trẻ sơ sinh: mẹ hãy duy trì thói quen tắm cho trẻ theo thời gian biểu ăn, ngủ của trẻ, để trẻ tâp được thói quen tốt cho cơ thể và quá trình phát triển.

Massage cho trẻ trước khi tắm. Nhiều mẹ không biết massage cho trẻ trước khi tắm sẽ giúp cho trẻ dễ chịu, thoải mái hơn rất nhiều. Đây cũng là cách làm nóng người cho trẻ trước khi tắm.

Luôn tắm cho trẻ bằng nước ấm: Nhiệt độ nước khoảng 38 độ C là lý tưởng nhất để tắm cho trẻ. Mẹ có thể thử độ ấm bằng cách sử dụng phần cùi chỏ để thử nhiệt độ nước xem ổn chưa nhé!

Hãy theo dõi cảm nhận của trẻ: đa số trẻ sơ sinh thích nước, nhưng cũng có nhiều trẻ không thích. Nếu trẻ không thích ở trong nước, mẹ hãy tắm cho trẻ thật nhanh.

Lau khô cho trẻ cẩn thận: Mẹ hãy lau khô thật kỹ cho trẻ nhất là ở các phần có nếp gấp như cổ tay, cổ chân, háng, cổ, hậu môn vì nước đọng có thể khiến trẻ bị lạnh và dễ bị hăm.

Mặc quần áo thật nhanh: vì khi trời lạnh nhiệt độ sẽ xuống thấp nên khi tắm xong cho trẻ mẹ hãy mặc quần áo cho trẻ thật nhanh tránh để trẻ cảm lạnh.

Hy vọng với câu hỏi có nên tắm cho trẻ sơ sinh khi trời lạnh không mà chuyên mục đã chia sẻ, các mẹ đã có thêm kiến thức trong việc chăm con.

Xem ngay: Massage và tắm bé Uy Tín tại Hà Nội giúp con trẻ khỏe mạnh hơn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *