[Tư vấn] Có nên tắm cho trẻ sơ sinh khi đang ngủ?

Mẹ đã biết tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là điều không cần thiết. Tuy nhiên, khi tắm cho bé mẹ cần lưu ý đến những thới điểm thích hợp. Vấn đề đặt ra cho nhiều mẹ chính là: có nên tắm cho trẻ sơ sinh khi đang ngủ không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây: Mẹ đã biết tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là điều không cần thiết. Tuy nhiên, khi tắm cho bé mẹ cần lưu ý đến những thới điểm thích hợp. Vấn đề đặt ra cho nhiều mẹ chính là: có nên tắm cho trẻ sơ sinh khi đang ngủ không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây:

1, Mẹ không cần tắm thường xuyên cho trẻ sơ sinh

tam-cho-be-2

Mẹ biết rằng tắm cho trẻ sơ sinh là điều không cần thiết bởi trong thời gian này bé phát triển tương đối nhanh và da bé cũng thường xuyên bài tiết chất thải nên cần được tắm để tránh tình trạng gây ra khô da và có thể bị viêm da. Tuy nhiên, khi tắm cho con mẹ nên lưu ý đến thời gian tắm.

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu ớt, cơ thể dễ mắc bệnh nên cần chăm sóc thường xuyên. Chính vì vậy, trẻ cũng cần phải được là sạch và cần được tắm để da bé có thể phát triển tốt nhất và tránh những bệnh về da cho trẻ.

Bạn có thể quan tâm: {KINH NGHIỆM} Tuyệt vời chăm sóc bà mẹ và em bé sau sinh Đúng Cách

2, Có nên tắm cho trẻ sơ sinh khi đang ngủ không?

tam-cho-be-4

Như đã nói ở trên thì việc làm sạch da cho trẻ là cần thiết nhưng chúng ta có nên tắm cho trẻ khi trẻ đang ngủ hay không? Có nhiều mẹ có thói quen tắm cho trẻ sơ sinh lúc ngủ vì nghĩ rằng đây là thời điểm trẻ đang ngủ, không cựa quậy, mẹ có thể tắm sạch sẽ cho con mà không biết rằng khi trẻ ngủ thì thân nhiệt của trẻ cũng sẽ giảm do vậy chúng ta không nên tắm cho trẻ khi ngủ vì nếu tắm khi này trẻ rất dễ bị cảm và ốm.

3, Không nên tắm cho trẻ sơ sinh vào thời điểm nào?

Ngoài việc mẹ không nên tắm cho trẻ sơ sinh khi ngủ thì cũng lưu ý không nên tắm cho con trong những trường hợp như:

– Không nên tắm cho trẻ khi trẻ vừa ăn no xong

– Không nên tắm cho trẻ khi trẻ đang ốm hay sốt

– Không nên tắm lúc trẻ đang cảm thấy lạnh (mẹ có thể kiểm tra thân nhiệt của trẻ để biết).

Thường thì cơ thể các trẻ mới sinh không tự điều chỉnh được nhiệt độ tốt, do đấy, trẻ rất dễ bị lạnh và cơ thể sẽ lạnh đi mau chóng. Thế nên, các mẹ nên chọn thời điểm ấm áp để tắm cho con.

Trong trường hợp không thể chọn thời điểm, hãy sử dụng 1 phương pháp hữu hiệu để đảm bảo rằng nhiệt độ phòng tắm cho trẻ đủ ấm.

Không nên tắm cho trẻ khi trẻ có những vết thương trên da, nếu tắm thì nên tránh để nước vào những vết thương có thể gây nên nhiễm trùng.

Trẻ nhỏ thì việc trẻ bị trớ thì cũng rất bình thường nhưng khi trẻ vừa trớ xong các mẹ cũng không nên mang con đi tắm ngay mà nên lau người cho bé và thay đồ cho bé trước rồi đợi một lát cho con ổn định lại sau khi bị trớ thì mới tắm rửa cho con.

Trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng xong cũng không nên tắm cho trẻ ngay.

Không nên tắm khi trẻ vừa mới ngủ dậy vì khi này thân nhiệt các em vẫn còn thấp nên rất dễ bị cảm, bạn nên để trẻ tỉnh hẳn rồi mới tắm cho trẻ.

4, Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh nên kéo dài bao lâu?

tam-cho-be-tai-nha-4

Không phải cứ tắm thật lâu và thật kỹ là tốt cho trẻ đâu. Trẻ sơ sinh có làn da còn khá mỏng manh, vì vậy bạn không nên để trẻ ngâm nước quá lâu. Theo các chuyên gia cho biết mỗi lần tắm chỉ nên kéo dài trong khoảng từ 5- 10 phút là đủ.

Thời gian tắm nên gói gọn trong 10 phút sẽ giúp da trẻ không bị khô. Và trẻ cũng không bị mất thân nhiệt. Tiếp đến, để chăm sóc tốt hơn cho làn da trẻ, bạn có thể sử dụng thêm 1 ít lotion (kem dưỡng da) dành riêng cho trẻ sơ sinh và thoa đều, massage lên làn da của trẻ để giữ làn da trẻ luôn mềm mại.

5, Sau bao lâu trẻ sơ sinh mới cần tắm?

Thực tế, trẻ sơ sinh không cần phải tắm mỗi ngày. Khoảng 2 đến 3 lần mỗi tuần là đủ đối với các trẻ mới sinh. Vì các trẻ lúc này vẫn chỉ nằm yên 1 chỗ nên cũng không cần tắm nhiều so với khi trẻ bắt đầu ăn dặm và tập bò.

Nếu bạn muốn tắm cho trẻ mỗi ngày, hãy theo dõi xem làn da của trẻ có dấu hiệu lạ không nhé. Những đốm đỏ lấm chấm, da khô, mụn nước, bong tróc là biểu hiện của tình trạng kích ứng quá mức. Bạn có thể sẽ cần phải giảm số lần tắm, cùng lúc nên đổi cả sữa tắm cho trẻ.

6, Cố định thời gian tắm cho trẻ sơ sinh

Để thực hiện việc tắm rửa cho trẻ hàng ngày như 1 thói quen, bạn cần phải quen thuộc với thời gian biểu ăn, ngủ của trẻ. Khi đấy, bạn sẽ biết tắm vào giờ nào trẻ dễ chịu nhất, đồng thời không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ hay việc bú sữa. Tùy vào mỗi trẻ có thời gian khác nhau, có thể bạn phải chờ từ 2-3 tháng để nắm được quy luật sinh hoạt phù hợp với trẻ.

Các mẹ nhớ nhé, với câu hỏi có nên tắm cho trẻ sơ sinh khi đang ngủ mà nhiêu mẹ thắc mắc thì câu trả lời là không nên tắm cho trẻ khi đang ngủ. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *