[Giải Đáp] Có nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước lá chè tại nhà không?

Câu hỏi: Chào chuyên mục, còn hai tuần nữa là tôi sinh con đầu lòng nên đã sẵn sàng và chuẩn bị nhiều kiến thức chăm con. Hôm vừa rồi, tôi đọc trên mạng có thông tin tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá chè rất tốt, tuy nhiên tôi không tin lắm vì ngĩ rằng sử dụng các loại sữa tắm chuyên biệt cho trẻ sơ sinh sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, mẹ chồng và chồng tôi đều nói tắm cho con bằng lá chè rất tốt. Vậy, tôi muốn hỏi chuyên mục có nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước chè không? Mong được hồi đáp (Trâm Anh-Hà Nội).

tam-cho-be

Trả lời:

Chào bạn Trâm Anh, rất vui vì bạn đã gửi thư đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Với câu hỏi có nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước chè không? chúng tôi xin trả lời như sau:

Đọc ngay:

1, Nước tắm tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Nhiều mẹ thường sử dụng sữa tắm để tắm cho con, cũng nhiều mẹ tin tưởng đến các phương pháp dân dân như tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá trầu không, cây sài đất, lá dâu… Tất cả các phương pháp tắm cho trẻ sơ sinh này đều không sai, tuy nhiên lại không phải là loại nước tắm tốt nhất cho con.

Nước tắm tốt nhất cho con chính là nước sôi để nguội. Bởi trẻ sơ sinh rất non nớt, da mỏng và yếu mặt khác sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn chưa cao. Nếu sử dụng các loại nước tắm lạ, khác với môi trường trong cơ thể mẹ rất có thể trẻ sẽ có phản ứng phụ. Chính vì vậy, các loại nước tắm bằng lá, nước dừa, sữa tắm… là hoàn toàn không cần thiết với trẻ sơ sinh trong 2 tháng đầu.

2, Có nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước chè không.

tam-cho-be-tai-nha-3

Với câu hỏi này, chuyên mục xin được giải đáp như sau: Tùy từng trường hợp mẹ có thể sử dụng nước lá chè để tắm cho con.

Nếu da con đang bình thường, cách tốt nhất là mẹ không sử dụng sữa tắm, nước lá chè xanh… để tắm cho con.

Tuy nhiên, trong trường hợp con bạn đang bị rôm sẩy và mẩn đỏ thì tắm cho trẻ bằng nước lá chè xanh là rất tốt bởi:

Trong lá chè xanh có chứa chất catechin, rất tốt cho làn da của bé. Chất này có tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn gây hại trên da.

Đây là phương pháp dân gian được nhiều mẹ truyền tai nhau và thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, việc tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước lá chè xanh còn phụ thuộc vào tình trạng nổi mẩn đỏ, rôm sẩy của trẻ. Nhưng nếu rôm sẩy mọc ít thì sẽ tự mất đi mẹ không cần lích kích tắm cho con bằng loại nước này.

Vậy tắm hàng ngày cho trẻ sơ sinh bằng lá chè xanh là không thật sự cần thiết vì quá trình đun nấu rất mất thời gian, gây vàng khăn, vàng quần áo của trẻ.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách của y tá bệnh viện Nhi

3, Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước lá chè

Chuẩn bị:

– 300g lá chè tươi.

– Nồi đun nước.

Thực hiện:

– Mẹ hãy rửa sạch và vò nát lá chè xanh.

– Cho lá chè xanh đã vò nát vào nước đun sôi.

– Mẹ bắc nồi ra và để cho nước nguội trong khoảng từ 30 độ C đến 38 độ C là có thể tắm cho trẻ.

4, Chú ý khi tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước chè

tam-cho-be-4 Nguồn lá chè xanh phải thực sự tin cậy. Mẹ phải chọn lá chè sạch không chứa thuốc trừ sâu, cách tốt nhất là tự trồng hoăc xin của người quen. Trước khi tắm cho con, mẹ nên vò nát lá trà xanh rồi tráng qua nước sôi một vài lần, sau đó mới cho nước mới vào nấu sôi để nguội tắm cho bé

Để đảm bảo an toàn cho da trẻ. Mẹ hãy đun lá chè xanh trước một thời gian để lá chè ngấm và pha đặc màu nâu vàng, nếu nước nhạt quá thì cũng không có tác dụng gì.

Trước khi tắm toàn thân cho trẻ, mẹ nên cho bé dùng thử trước. Tốt nhất là thử ở vùng cánh tay của trẻ. Nếu vài giờ sau không thấy phản ứng lạ thì mẹ có thể tiến hành tắm cho bé.

Cái gì quá nhiều cũng không tốt. Mẹ chỉ nên cho bé tắm 1 đến 2 lần/tuần. Nếu thực sự không cần thiết thì sử dụng nước đun sôi.

Mẹ hãy dùng phấn rôm thoa cho trẻ sau khi tắm bằng nước chè xanh.

Đề phòng tắm chè xanh với làn da từng nhiễm trùng

Nghiêm cấm việc dùng chè xanh tắm cho bé khi trên da có xuất hiện những vết viêm hoặc sưng hoặc vết xước lớn. Nước chè xanh gây ngứa sẽ khiến bé gãi, làm cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào da.

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ chỉ tắm nước lá chè xanh cho bé nếu rốn đã rụng, không hòa thêm nước lã, chỉ tắm bằng nước sôi để nguội.

Sau khi tắm xong với nước lá, các mẹ cũng cần tắm sơ qua cho bé bằng nước ấm để rửa trôi lượng bột của lá có thể đọng trên da, gây nhiễm khuẩn.

Vậy là thắc mắc có nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước lá chè không? của mẹ Trâm Anh đã được giải đáp. Trong trương hợp trẻ sơ sinh bị mẩn đỏ, rôm sẩy thì tắm bằng nước lá chè xanh là rất tốt, nếu trẻ đã khỏi thì mẹ không nên áp dụng nước tắm này nữa. Chúc bé yêu của mẹ nhanh khỏi bệnh!

Những ông bố bà mẹ nào chưa chắc chắn về việc tắm cho trẻ tại nhà . Hãy gọi điện đến Mom & Baby để có thể đặt dịch vụ tắm bé tại nhà với đội ngũ nhân viên y tế có kinh nghiệm trong việc tắm bé.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *