“Chụp x quang trước khi mang thai” NGUY HIỂM khiến thai nhi bị mù, dị tật

Chụp x quang trước khi mang thai có thể mẹ sẽ sinh ra những đứa con không lành lặn và khỏe mạnh.

Khao khát làm mẹ khiến rất nhiều chị em nôn nóng phải thụ thai ngay. Tuy nhiên, việc thụ thai vô cùng quan trọng bởi nó liên quan đến sức khỏe không chỉ mẹ bầu mà sự an toàn và phát triển của thai nhi sau này. Chuyên gia của Mom & Baby khuyên các chị em nên có kế hoạch bầu bí trước từ 3-6 tháng và tiêm phòng đầy đủ các bệnh để ngăn ngừa rủi ro cho thai kỳ.

cham-soc-me-bau-thang-thu-4

Các bác sĩ cũng khuyên chị em không nên chụp x quang trước khi mang thai để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé:

1, Tại sao không được chụp X quang trước khi mang thai

Lượng chiếu xạ dùng trong y học tuy rất ít, nhưng nó ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể, vì thế cho dù là nhỏ nhưng vẫn có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc đột biến gen.

Vì thế, tránh chụp X-quang để không ảnh hưởng đến thế hệ sau.

2, Chụp x quang trước khi có thai ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào

Rad là đơn vị đo lường khả năng hấp thụ tia xạ. 1 rad = 1.000 millirad. Trong quá trình mang thai, liều xạ tự nhiên mà chúng ta phơi nhiễm từ mặt trời và trái đất khoảng 100 millirad. Ngoài ra còn có các nguồn nhân tạo từ các thiết bị điện tử như lò vi sóng hay ti-vi. Tuy nhiên, các nguồn bức xạ này rất nhỏ nên không gây hại cho mẹ. Theo khuyến cáo của Ủy ban quốc gia về bảo vệ đối với tia phóng xạ của Mỹ, nếu mức độ phơi nhiễm từ 5 rad trở xuống, nguy cơ đối với thai nhi hoàn toàn không xảy ra. Mẹ chớ lo lắng vì các loại X-quang dùng trong chẩn đoán y khoa thường không phát tia X vượt quá 5 rad

chup-x-quang-truoc-khi-mang-thai

Nếu mẹ phơi nhiễm với liều xạ trên 10 rad, bé sẽ có nguy cơ mất hay giảm khả năng học tập hoặc có bất thường ở mắt. Nguy cơ dị tật thai nhi có thể tăng đáng kể nếu mức độ phơi nhiễm trên 15 rad.

3, Mức độ nhiễm xạ của các loại chụp X Quang đối với cơ thể là bao nhiêu?

Trường hợp thai phụ chụp X-quang răng, mỗi lần nhiễm liều xạ chỉ 0,0001 rad. Tức mẹ chụp khoảng 50.000 lần, thai nhi mới nhiễm xạ tích lũy 5 rad.

Nếu mẹ chụp X-quang ngực, ước tính liều phơi nhiễm của thai nhi là 0,00007 rad. Do vậy, nếu mẹ mang thai và lỡ chụp X-quang thì không cần lo lắng thai nhi dị tật vì mức độ phơi nhiễm tia X rất thấp. Ngay cả chụp CT lồng ngực 10 lát cắt, người chụp chỉ phơi nhiễm có 0,1 rad.

4, Khi mang thai, người mẹ vẫn có thể chụp X-quang?

Dù nguy cơ từ chụp X-quang đối với thai nhi là thấp, nhưng các bác sỹ vẫn thường khuyên thai phụ không nên chụp X-quang nếu không cần thiết.

chup-x-quang-truoc-khi-mang-thai

Tuy nhiên, nếu bác sỹ thấy cần phải chụp X-quang để chẩn đoán một bệnh đặc biệt nào đó, mẹ cũng không nên quá lo lắng cảm vì lượng xạ mà con mẹ nhiễm nằm trong giới hạn an toàn. Khi chụp, nhớ nhắc bác sỹ hay kỹ thuật viên là mẹ đang có thai để được che chắn đúng. Mẹ sẽ được che chắn bụng bằng một áo chì nhằm hạn chế phơi nhiễm tia xạ cho thai nhi.

Nếu làm việc ở môi trường có chất phóng xạ hay các thiết bị có khả năng phát ra tia xạ như máy X-quang trong chẩn đoán và điều trị, dùng ở sân bay hay trong công nghiệp, máy CT, các máy dùng trong phẫu thuật, mẹ nên xin nghỉ khi mang thai hoặc xin chuyển công tác là tốt nhất. Như vậy, mẹ sẽ tránh bị nhiễm đến liều gây hại cho thai nhi.

5, Chụp X quang bao lâu thì nên có thai

Một người phụ nữ khỏe mạnh bình thường khi mang thai sẽ vẫn luôn có những nguy cơ từ bên ngoài tác động và gây ảnh hưởng cho thai nhi bất cứ lúc nào. Do tia X là tia có tính chất đẫm xuyên và có tác dụng sát thương nhất định với tế bào nên với những trường hợp chụp tia X quá nhiều với cường độ mạnh cơ thể sẽ có những phản ứng không tốt, có thể gây tổn hại với cơ thể, ảnh hưởng tới chức năng sinh lý…

chup-x-quang-truoc-khi-mang-thai

Thực tế thì tia X trong chẩn đoán y khoa thường rất nhỏ, nguy cơ phơi nhiễm cho thai nhi là rất thấp. Dù nguy cơ từ chụp X quang đối với thai nhi là rất thấp nhưng bác sĩ vẫn khuyến cáo em không nên có thai ngay sau khi chụp X quang và tốt nhất là nên có thai sau khi chụp ít nhất 4 tuần để đảm bảo an toàn, loại trừ hết những nguy cơ có thể ảnh hưởng cho mẹ và thai  nhi.

Vì vậy, sau khi chụp x quang phụ nữ nên dùng biện pháp tránh thai để đảm bảo an toàn.

Tin hay mẹ nên đọc:

6, Trường hợp buộc phải chụp x quang, lỡ chụp x quang phải làm sao?

Nếu cần chụp X-quang, hãy thông báo cho bác sĩ hay chuyên viên kiểm tra X-quang rằng bạn đang hoặc có thể đang mang thai. Bác sĩ có thể xem xét dùng phương pháp siêu âm thay vì chụp X-quang trong những trường hợp này.

Nếu bạn đã lỡ kiểm tra X-quang trước khi biết mình có thai, đừng hoảng sợ. Hãy nhớ rằng rủi ro ảnh hưởng tới bé rất nhỏ, cho dù bạn đã hấp thụ đủ một lượng bức xạ có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Trong trường hợp nếu cơ thể bạn buộc phải tiếp xúc với bức xạ – chẳng hạn như bức xạ điều trị ung thư – thì rủi ro có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp này, lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là không nên mang thai.

chup-x-quang-truoc-khi-mang-thai

Mẹ lưu ý tuy mức độ dị tật do ảnh hưởng của tia x quang không cao nhưng chuyên gia của Mom & Baby cũng không đảm bảo 100% chụp x quang trước khi mang thai là an toàn vì trên thực tế có nhiều trường hợp thai nhi bị mù và dị tật, trí tuệ kém phát triển.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
Công ty TNHH Mom&baby Hằng Nga
VPGD: Số 44, Ngõ 117 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 0439922238 – 0439987368, 0912608882 – 0988370427

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *