MẸ BẦU cần biết “Chích ngừa trước khi mang thai lần 2” Cần thiết thế nào?

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chích ngừa trước khi mang thai lần 2 khác so với lần đầu mang thai lần đầu nhé, việc chích ngừa này còn phụ thuộc vào việc trước đây bạn đã tiêm hay chưa, cách mấy năm là có thể tiêm lại hay không hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc chích ngừa trước khi mang thai lần 2 nhé.

 Những chú ý khi chích ngừa trước khi mang thai lần 2

Số mũi tiêm phòng uốn van là 5 mũi và sau 5 lần, việc có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào mũi tiêm cuối cùng của bạn cách thời gian bạn mang thai là bao lâu.

chuan-bi-truoc-khi-mang-thai-3-thang

+ Nếu trước đó mẹ bầu đã tiêm phòng vác xin uốn ván ở lần mang thai trước đây 4- 5 năm thì hiệu lực của vacxin không còn hiệu lực, trong lần mang thai lần 2 này bạn sẽ cần phải tiêm thêm 1 mũi nữa.

Thai nhi được 26 tuần tuổi là thời gian thích hợp để tiêm loại vacxin này. Việc chích ngừa trước khi mang thai lần hai cũng thực hiện tại các trạm y tế phương, bệnh viên để tiêm theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

+ Nếu mẹ bầu chưa tiêm phòng uốn ván lần nào thì khi mang thai lần 2 sẽ tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước khi sinh  ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ, mũi thứ 2 sẽ tiêm sau đó 1 tháng.

Tổng số mũi chích ngừa trước khi mang thai lần 2 là 5 mũi và sau 5 lần, việc có tiêm lại hay không tùy thuộc vào thời gian bạn mang thai cách thời gian bạn vacxin.

nhung-dieu-luu-y-truoc-khi-mang-thai

+ Đối với mẹ bầu đã chích ngừa uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ chích ngừa 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

+ Những bà mẹ từ nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc vào tháng thứ 5.

+ Thai phụ đã được chích ngừa 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì chích ngừa thêm 1 mũi nhắc lại.

+Đối với trường hợp mẹ bầu đã chích ngừa đủ 5 mũi uốn ván thì không cần phải tiêm bổ sung khi mang thai lần 2. Với 5 mũi này thì khả năng bảo vệ là trên 95%. Nhưng nếu mũi hứ 5 đã tiêm trên 10 năm thì các mẹ nên chích ngừa lại.

Chích ngừa uốn ván, viêm gan B cúm cho bà bầu mang thai lần 2 cần lưu ý những vấn đề sau.

di-kham-truoc-khi-mang-thai-o-dau

 Chích ngừa phòng uốn ván

Uốn ván có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, nhất thiết mẹ bầu cần phải chích ngừa loại vacxin này. Mũi đầu tiên được tiêm từ tuần 22 trở đi, mũi thứ 2 chích lại sau 1 tháng. Để đề phòng sinh non, bạn nên chích ngừa mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30 của thai kỳ.

Chích ngừa phòng cúm

Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở rất nhiều người, nhiều độ tuổi khác nhau, với những loại cảm cúm thông thường sẽ không gây biến chứng gì đặc biệt cho thai nhi. Tuy nhiên khi mang thai những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật cho bé, nhất là khi mẹ bị mắc bệnh trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Bệnh cúm sẽ được tiêm vào trước hoặc trong thai kỳ, vì vậy mẹ nào đã mang thia mà chưa tiêm phòng cúm thì vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Vacxin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virrut đã chết nên rất an toàn với bà bầu, chích ngừa vacxin cúm sẽ bảo vệ mẹ và bé trong suốt thời kỳ mang thai.

truoc-khi-mang-thai-phai-tiem-phong-gi

Chích ngừa viêm gan siêu vi B

Việc chích ngừa viêm gan siêu vi B là căn bệnh nguy hiểm, virut này có thể lây qua máu, dịch cơ thể. Theo thống kê mới nhất thì có tới 90-95% trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm siêu vi gan B sẽ bị lây bệnh này nếu không có biện pháp phòng tránh, bảo vệ kịp thời.

Thời điểm chích ngừa vacxin viêm gan siêu vi B là trước hoặc trong thai kỳ. Vacxin này gốm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 rhangs. Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan siêu vi B trước mang thia bạn có thể chích ngừa khi mang thai. Nên nhớ rằng các ông chống cũng nên đi tiêm phòng loại vacxin này nữa nhé.

Các mẹ nên nhớ rằng việc tiêm phòng là cực kỳ quan trọng nên không được bỏ qua đâu nhé. Đặc biệt việc này rất qua trọng đối với các mẹ mang song thai, bở họ thường có khả năng sinh con sớm nên cần phải tiêm sớm hơn bình thường.

Hi vọng với những kiến thức mà Mom & Baby chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn bổ sung vào cẩm nang chăm sóc bé cũng như bản thân mình một cách tốt nhất giúp các mẹ vượt cạn thành công.

phu-nu-truoc-khi-mang-thai-can-chuan-bi-nhung-gi

Công ty TNHH Mom&baby Hằng Nga

VPGD: Số 44, Ngõ 1 17 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 0439922238 – 0439987368, 0912608882 – 0988370427

Mẹ nên đọc: 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *