Chích ngừa rubella trước khi mang thai mấy tháng

Rubella là tên một loại virus có khả năng lây truyền mạng qua đường hô hấp, bệnh rất dễ phát triển vào mùa đông và mùa xuân. Thời gian ủ bệnh trong cơ thể từ 12-23 ngày khiến chúng ta rất khó nhận biết chúng. Vậy chích ngừa rubella trước khi mang thai mấy tháng để phòng ngừa bệnh tốt nhất và để thai nhi được phát triển toàn diện nhất.

chich-ngua-rubella-truoc-khi-mang-thai-may-thang

1, Bệnh rubella là gì? Nó nguy hiểm như thế nào?

– Bệnh rubella còn được gọi là bệnh sởi Đức. Rubella là một bệnh truyền nhiễm, do virut rubella gây nên. Bệnh lưu hành trên toàn thế giới và thường xuất hiện vào mùa đông xuân, có thể xảy ra thành dịch nhất là ở trẻ em và phụ nữ đang mang thai.

– Tuy bệnh rubella là một bệnh lây nhiễm không nguy cấp (không gây nên những biến chứng nguy hiểm và không gây chết người) nhưng lại khá nghiêm trọng với các mẹ bầu dó có khả năng gây nên những dị tật bẩm sinh nặng nề ở bào thai. Mẹ bầu bị mắc bệnh rubella trong 3 tháng đầu của thai kì (hoặc 20 tuần đầu) sẽ dễ bị những tai biến như sảy thai, thai chết trong tử cung hoặc gây nên những dị dạng cho thai nhi sau khi sinh như: đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ, các khuyết tật về tim…

2, Biến chứng của bệnh đối với mẹ và thai nhi bị nhiễm rubella

Thường người mẹ không có triệu chứng của bệnh, điều đáng ngại nhất là những dị tật của thai nhi trong bụng mẹ bầu. Thai nhi có nguy cơ mắc dị tật càng cao nếu bị nhiễm rubella càng sớm, cụ thể:

  • Mẹ bị nhiễm rubella khi thai nhi nhỏ hơn 12 tuần tuổi thì 90% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật
  •  Mẹ bị nhiễm rubella khi thai nhi 13-14 tuần, thì 30-40% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật
  •  Mẹ bị nhiễm rubella khi thai nhi 15-16 tuần, thì 20% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật
  •  Mẹ bị nhiễm rubella khi thai nhi 16-20 tuần, thì 10% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật
  •  Mẹ bị nhiễm rubella khi thai nhi trên 20 tuần tuổi, khi tỉ lệ thai nhi dị tật cực kì thấp (dưới 1%)

Các biến chứng dị tật của thai nhi: khi mẹ mang thai được 3 tháng đầu bị bệnh rubella thì dễ bị sảy thai hoặc thai chết lưu trong tử cung, nếu đẻ được thì thai thiếu cân, chậm mọc răng, chậm lớn kèm theo là các dị tật bẩm sinh.

chich-ngua-rubella-truoc-khi-mang-thai-may-thang

Biến chứng có xu hướng xảy ra ở người lớn hơn là trẻ em. Khoảng 75% phụ nữ bị nhiễm rubella có thể đau hoặc viêm khớp đặc biệt ở cổ tay, ngón tay và đầu gối. Viêm não xảy ra khoảng 1/5000 trường hợp và thường gặp nhất ở phụ nữ, xuất huyết xảy ra khoảng 1/3000 trường hợp ở trẻ em.

3, Chích ngừa rubella trước khi mang thai mấy tháng

Có 2 biện pháp chính để phòng bệnh rubella là cách li và tiêm phòng vắc xin. Tiêm phòng vắc xin rubella giảm độc lực tạo nên miễn dịch ít nhất là 16 năm, hoặc có thể cả đời.

Đối với phụ nữ đang có ý định chuẩn bị mang thai phải tiêm phòng trước khi đậu thai ít nhất 3 tháng. Tuyệt đối sử dụng các biện pháp tránh thai hữu hiệu trong 3 tháng liên tục. MMR, vắc xin ngừa rubella về lí thuyết có thể làm mẹ bầu nhiễm rubella và gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên có không ít trường hợp mẹ tiêm ngừa MMR trong khi mang thai, bé cưng được sinh ra vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Vì vậy nếu chưa chích ngừa rubella trước khi mang thai thì bạn vẫn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn.

Đọc thêm:

4, Những lưu ý phụ nữ cần biết trước khi tiêm phòng rubella

– Những phụ nữ đang có thai hoặc nghi ngờ có thai, dị ứng với thuốc Neomycine, dị ứng với trứng, bị suy giảm miễn dịch thì không nên tiêm phòng rubella.

– 3 tháng sau khi tiêm ngừa vắc xin rubella mới được phép mang thai. Các mẹ có thể làm xét nghiệm huyết thanh, nếu đã có miễn dịch thì không cần tiêm chủng

– Phụ nữ đang mang thai mà bị nhiễm virut Rubella hoặc sống trong vùng có dịch Rubella nên đi xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu của virut để có chẩn đoán xác định bệnh, sau đó đến khám tại các bệnh viện sản khoa để được hướng xử lí thích hợp.

chich-ngua-rubella-truoc-khi-mang-thai-may-thang

– Ngoài tiêm phòng vắc xin rubella, trước khi mang thai các mẹ bầu cần chú ý tiêm phòng thêm một số loại vắc xin khác như:

  • Tiêm phòng vắc xin thủy đậu: Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu bị mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé để phòng bệnh thủy đậu hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong suốt thời kì mang thai cần tiêm vắc xin thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.
  • Tiêm phòng vắc xin viêm gan B: virut viêm gan B dễ dàng lây sang cho thai nhi hoặc lây cho trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở. Đối với viêm gan B (gồm 3 mũi) hiệu quả bảo vệ tối đa là 3 tháng sau mũi tiêm cuối cùng.
  • Tiêm phòng cúm: Sức đề kháng của bạn sẽ giảm xuống khi mang thai nên nguy cơ bị nhiễm khuẩn, mắc các bệnh cảm cúm rất cao. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra biến chứng gì đặc biệt cho thai nhi nhưng những cơn cảm cúm kèo dài thi khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kì.

Di chứng do rubella để lại cho thai nhi là hết sức nặng nề. Trước khi mang thai các mẹ cần chủ động phòng ngừa bằng các tạo miễn dịch chủ động. Sau khi tiêm ngừa rubella phải cần tối thiểu 3 tháng mới được phép mang thai. Mong rằng với những chia sẻ trên của Mom&Baby các mẹ đã có cho mình những kiến thức cơ bản nhất về chích ngừa rubella.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
Công ty TNHH Mom&baby Hằng Nga
VPGD: Số 44, Ngõ 117 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 0439922238 – 0439987368, 0912608882 – 0988370427

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *