Mẹ thông minh PHẢI BIẾT CÁCH chăm sóc em bé trên 1 tuổi THẬT KHÉO này

Khi bé đã được trên 1 tuổi, đây là giai đoạn bé đang phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần và cần rất nhiều nguồn dinh dưỡng để có thể phát triển một cách toàn diện nhất, vậy các mẹ đã có những kế hoạch nào để chăm sóc em bé trên 1 tuổi của mình chưa?

1, Đặc trưng của em bé trên 1 tuổi

Nếu chăm con hàng ngày mẹ sẽ phát hiện những thay đổi này ở bé:

cham-soc-em-be-tren-1-tuoi

Bé đã biết tập đi

Kỹ năng cơ bắp của bé đặc biệt phát triển ở thời kỳ này. Biểu hiện rõ nhất là việc bé chập chững tập đi. Bé có thể ngại leo cao lên những đồ chơi có kích thước lớn. Do vậy, bạn hãy kiên nhẫn động viên bé qua mỗi bước chuyển động.

Tâm lý của bé

Có những giây phút bé bi bô những âm tiết rất dễ thương song cũng rất dễ chuyển sang khóc nếu như có gương mặt lạ lẫm xen vào. Đây là biểu hiện tâm lý chưa vững vàng của bé. Chúng sẽ cảm thấy yên tâm khi có người thân trợ giúp làm quyen và “trò chuyện” với mọi người.

Tính hiếu kỳ

Bé thực sự là nhà thám hiểm tí hon, không mệt mỏi khám phá những điều mới trong thể giới xung quanh. Tính tò mò của bé không có giới hạn. Do vậy, bạn đừng hốt hoảng khi thấy bé chui vào gầm giường hoặc mò mẫm nơi góc tủ.

Bé rất thích được động viên

Giai đoạn 1 tuổi, bé rất cần được động viên bằng tình cảm. Hoạt động và biến đổi của bé diễn ra hàng ngày nên bạn cần đầu tư thật nhiều thời gian cho bé. Rất dễ nhận thấy bé tỏ thái độ nhàm chán trong không khí tĩnh lặng. Do vậy, bạn hãy cố gắng sáng tạo cho bé mỗi ngày một trò chơi mới.

cham-soc-em-be-tren-1-tuoi

Bé dễ khóc và dễ hờn

Bởi mới làm quen với cuộc sống 12 tháng nên bé kém khả năng chịu đựng. Bé rất dễ dỗi hờn nếu như ý thích của chúng không được đáp ứng. Đây cũng chính là lý do bé khóc nếu đồ chơi không vừa ý.

Bé tập nói

Giai đoạn sau 1 tuổi là thời kỳ bé phát triển rất nhanh kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp. Bé bắt đầu phát âm và dần dần ghép chữ thành câu. Đây cũng chính là thời kỳ bé nhận thức giá trị của giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ với người thân và bạn cùng lứa.

2, Cách chăm sóc em bé trên 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng dưỡng

Chế độ ăn uống của em bé trên 1 tuổi là vô cùng quan trọng vì đây là giai đoạn bé bắt đầu chuẩn bị những bước đi đầu tiên và cơ thể cần cung cấp nhiều hơn những chất dinh dưỡng để có đủ sức khỏe cho thời gian hoạt động trong ngày.

Tiếp tục cho bé bú mẹ cho đến ngoài 2 tuổi, hoặc uống sữa ngoài, tuy nhiên số lượng có thể giảm so với giai đoạn trước.

Chế độ ăn uống phong phú và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu cơ thể, phối trộn nhiều loại ngũ cốc, trứng và đậu đỗ, ăn thịt và cá, rau xanh và hoa quả,phô mai, sữa, … Một số món chế biến có thể tham khảo áp dụng cho bé ăn như: cháo thịt bò nấu súp, cháo cà rốt đậu trắng, cháo tôm đậu bắp, cháo thịt bò su su, cháo tôm cải bẹ trắng, cháo thịt heo cải ngọt,…

Đảm bảo đủ năng lượng cho nhu cầu phát triển, vận động của bé đồng thời chú ý đến khẩu vị sở thích có tính riêng của bé.

cham-soc-em-be-tren-1-tuoi

Chế độ ngủ

Ngủ đúng giờ, đủ giấc là cách đảm bảo sức khỏe cho bé.

Mẹ hãy rèn luyện cho bé tính tự lập bằng cách ngủ riêng.

Luyện tính tự chủ cho bé

Thời kỳ bé tập đi cũng là thời kỳ chúng bắt đầu biết tự quyết định cho bản thân, ví dụ như chọn đồ chơi, leo lên giường đi ngủ. Vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng luyện cho bé cách tự chủ và biết kìm chế bản thân.

Tin hay cho mẹ: 

Tình yêu của cha mẹ

Qua những điều nêu trên dễ dàng thấy rằng tâm lý, trạng thái của bé ở thời kỳ này phụ thuộc nhiều vào tình cảm và sự quan tâm của cha mẹ. Vì vậy, ngay cả khi bé không vâng lời bạn cũng hãy thật bình tĩnh xử lý để bé luôn được tắm trong bầu không khí êm ái.

Giúp bé khám phá thế giới chung quanh

Cha mẹ hãy giúp bé yêu khám phá thế giới chung quanh bằng cách thường xuyên trò chuyện với bé để giúp bé khám phá dần thế giới chung quanh qua những câu chuyện ngắn, dễ hiểu và hãy nhắc lại khi có dịp.

cham-soc-em-be-tren-1-tuoi

Thường xuyên giải thích cho con

Ở giai đoạn này trẻ nhỏ bắt đầu phân biệt được đúng – sai. Vì thế, khi hướng dẫn bé làm gì đó, bạn cần phải giải thích lý do để bé hiểu vì sao làm như thế lại tốt hơn.

Bạn không nên nói với bé là không được làm cái này, không được làm cái kia mà nên nói với nên làm như thế nào. Ví dụ, khi bé dùng bút vẽ lên tường, trước hết bạn cần giữ bình tĩnh để không hét lên với con: “Không được”, “Dừng ngay lại”; sau đó bạn sẽ nói với bé vẽ là rất tốt, rất hay nhưng không nên vẽ lên tường vì làm tường bị bẩn, nên vẽ lên giấy mới đúng; cuối cùng bạn đưa cho bé giấy trắng để bé được làm họa sỹ tí hon.

Chăm sóc em bé trên 1 tuổi cũng không phải là quá khó nếu mẹ nắm bắt được tâm lỹ của bé ở giai đoạn này. Chúc mẹ chăm con thành công!

Mọi chi tiết xin liên hệ :
Công ty TNHH Mom&baby Hằng Nga
VPGD: Số 44, Ngõ 117 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 0439922238 – 0439987368, 0912608882

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *