[Hướng dẫn] Cách tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đúng cách “Nhất”

Việc tắm cho trẻ sơ sinh có thế có một chút khó khăn nhưng vô cùng cần thiết. Với những phụ nữ làm mẹ lần đầu, các cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn luôn được tìm hiểu để áp dụng cho con của mình. Mom & baby hưỡng dẫn chi tiết cách tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi.

tam-cho-be-5

Khác với người lớn trẻ sơ sinh không cần tắm thường xuyên như người trưởng thành. Các chuyên gia da liễu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh chỉ cần tắm 3 lần một tuần trong suốt 12 tháng tuổi đầu tiên và được lau sạch sẽ cơ quan sinh dục sau mỗi lần thay tã. Nếu tắm thường xuyên da bé sẽ trở nên khô hơn, mất đi độ đàn hồi, mịn màng của da, đặc biệt là sử dụng các loại xà phòng hoặc kem dưỡng trong lúc tắm và sau khi tắm se khiến da bé có thể bị bệnh chàm.

Có rất nhiều mẹ có suy nghĩ, ngày nào cũng phải tắm cho trẻ bởi trẻ sơ sinh nằm im 1 chỗ nhưng sẽ quấy khóc và ra nhiều mồ hôi. Tuy nhiên, việc này có thể giải quyết bằng cách lau người thường xuyên cho trẻ. Trong tuần đầu hoặc tuần thứ hai cho đến khi cuống rốn rụng đi, mẹ chỉ nên tắm cho bé bằng bọt biển.

1, Đặc điểm cơ thể trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

tam-cho-be-4

Nếu mẹ đã biết cách tắm cho trẻ sơ sinh trước 3 tháng tuổi thì việc tắm cho bé sau 3 tháng cũng không có gì khó khăn. Tuy nhiên, khi đã được 3 tháng tuổi trẻ đã lớn hơn, nặng hơn và cũng nghịch hơn, do đó mẹ cũng cần phải cẩn thận hơn khi tắm cho các bé. Sau đây là hướng dẫn của mom & baby về cách tắm cho trẻ sơ sinh sau 3 tháng tuổi đúng cách và an toàn. Dù mẹ đã có nhiều kinh nghiệm tắm cho trẻ nhưng hiểu biết thêm cũng không phải thừa.

2, Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

tam-cho-be

2,1 Chuẩn bị:

Trước khi tắm cho con, mẹ hãy chuẩn bị đầy đủ các vật dụng dùng để tắm cho trẻ như:

Nước tắm: Nhiệt độ hợp lý nhất với trẻ chính là 32-38 độ c. Mẹ lưu ý: nước tắm cho trẻ phải đạt ngang bằng với thân nhiệt của trẻ, đây được xem là nhiệt độ của nước tắm lý tưởng, không gây tổn hại tới làn da.

Nhiệt độ phòng: Mẹ hãy nhớ rằng, nhiệt độ phòng tắm thích hợp cho trẻ chính là 28 độ C. Khi trẻ ở trạng thái “không mặc gì” thì nhiệt độ lý tưởng nhất để trẻ không bị ảnh hưởng tới sức khỏe là 28 độ.

Chậu tắm: mẹ cần 2 chậu tắm và không quá sâu tránh cho việc trẻ bị tuột rơi xuống

Một số vật dụng khác như: Khăn tắm, sữa tắm, khăn xô, dầu khuynh diệp, tã lót, bông gòn, quần áo, mũ, tất chân, tất tay… Mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để khi tắm xong cho trẻ mẹ có thể mặc luôn cho con để tránh việc con “ở trần” quá lâu trong không khí sẽ bị lạnh và viêm phổi.

2,2 Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Mẹ cần tắm cho trẻ theo các bước sau:

Bước 1: massage toàn thân cho trẻ

Massage cho trẻ trước khi tắm là điều cần thiết nhưng nhiều mẹ không chú ý nên hay bỏ qua bước này.

Trước khi tắm cho trẻ, massage sẽ làm cho trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, lưu thông máu tốt hơn.

Bước 2: Rửa mặt

Là bước thực hiện đầu tiên, mẹ hãy dùng khăn sạch lau mặt cho bé, lau từ hai mắt, mí mắt rồi đến các phần xung quanh

Bước 3: Gội đầu

Mẹ bế ngửa trẻ, 1 tay ôm trẻ vào lòng, 1 tay giặt khăn và khoát nước, dội nhẹ nhàng lên đầu trẻ.

Lưu ý: sau khi gội đầu xong, mẹ hãy lau khô đầu ngay sau khi gội sạch, tránh để nước vào tai bé.

Bước 4: Tắm thân người

Mẹ hãy thực hiện thao tác nhanh để tránh mất nhiệt, đặc biệt chú ý những vùng nếp gấp như cổ, nách, háng phải dùng khăn lau rửa cẩn thận hơn. Nếu đặt trẻ ở tư thế úp sẽ làm trẻ bớt sợ hãi và khóc.

Sau khi mẹ đã gội đầu cho trẻ, mẹ có thể xoa xà phòng lên người bé rồi đặt bé vào chậu nước. Dùng tay phải đỡ đầu và cổ bé, tay trái kỳ cọ nhẹ nhàng những phần còn lại. Sau đó, mẹ chuyển bé sang chậu nước sạch khác để rửa lại rồi lau khô toàn thân cho bé.

Bước 5: Vệ sinh rốn

Vì đã 3 tháng tuổi nên trẻ chắc chắn đã rụng rốn nên việc vệ sinh cho trẻ dễ dàng hơn rất nhiều.

Thay băng rốn và mặc quần áo cho trẻ: Khi đã tắm xong cho con, mẹ đặt trẻ vào khăn sạch, mềm, lau khô toàn thân trẻ. Sau đó, mẹ hãy sát trùng tay bằng cồn 70 độ trước khi thay băng rốn cho bé, bôi kem chống hăm lên cổ, nách, ngực, lưng, khuỷu tay, khuỷu chân.

Bước 6: Sau khi tắm cho bé xong

Lau người thật khô, dùng kem dưỡng da của trẻ thoa lên người tránh cho trẻ bị hăm.

Nhanh chóng mặc quần áo, tã lót, mũ, tất chân, tất tay đã chuẩn bị sẵn cho trẻ.

2,3 Một vài lời khuyên khi tắm cho trẻ sơ sinh sau 3 tháng tuổi

Da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, nhiệt độ nước là rất quan trọng mẹ hãy chú ý đến diều này vì bé có thể bị cảm lạnh hoặc bị bỏng.

Vì được 3 tháng tuổi nên trẻ đã biết quẫy, đạp nước trong khi tắm; mẹ cần chú ý để tránh trượt tay, bé bị ngạt nước.

Mẹ không nên ngâm trẻ trong nước quá lâu, đặc biệt là với bé còn nhỏ.

Mẹ cũng có thể hát, bật nhạc vui nhộn trong lúc tắm cho trẻ.

Khi trẻ lớn hơn, có thể tự ngồi trong bồn tắm, chúng sẽ rất thích vui đùa, nghịch đồ chơi, làm tung tóe nước, bạn không nên la mắng và có thể chơi cùng con. Mẹ cũng có thể để đồ chơi trong nước tạo cảm giác thú vị khi tắm cho con.

Tuyệt đối không để trẻ một mình trong bồn tắm trong mọi trường hợp.

Tắm trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn, tuy nhiên không cần thiết phải tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh sau 3 tháng tuổi về cơ bản không có gì là phức tạp. Mẹ sẽ dần trở nên chuyên nghiệp như y tá chỉ sau vài lần thực hiện.

Xem thêm: [Hướng dẫn] cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng tinh dầu tràm ĐÚNG NHẤT

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *