Chuyên gia hướng dẫn cách massage cho bé bị tắc tuyến lệ

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Câu hỏi: Tôi sinh con được 2 tháng tuổi, nhưng từ khi sinh ra đến giờ, khóe mắt bên phải của cháu rất hay ứ đọng nước nên không được tinh tường như đứa trẻ cùng tháng tuổi. Tôi đã nhỏ nước muối sinh lý cho cháu nhưng không thấy đỡ. Tôi nghe các chị đồng nghiệp tư vấn là massage có thể cải thiện tình trạng của con. Tuy nhiên, vì là con đầu lòng nên chưa có kinh nghiệm. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi cách massage cho bé bị tắc tuyến lệ. (Minh Châu- Bình Dương).

viem-tac-tuyen-le-o-tre-so-sinh

Trả lời: Cảm ơn bạn Minh Châu đã gửi thư đến chuyên mục của Mom & Baby, chuyên mục xin tư vấn cách massage cho bé bị tắc tuyến lệ như sau:

Tắc tuyến lệ là tình trạng rất hay xảy ra ở trẻ sơ sinh, muốn khắc phục tình trạng này không hề khó. Trước tiên, mẹ cùng Mom & Baby tìm hiểu nguyên nhân tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh.

1, Nguyên nhân tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Các tế bào biểu mô không tạo ra được những ống dẫn để hình thành ống mũi – lệ (còn gọi là ống lệ tỵ) khi đi xuống mũi, gây tắc tuyến lệ.

Tuyến lệ ở trẻ bị viêm nhiễm, làm cho nước mắt không lưu thông từ mắt xuống mũi của trẻ. Vì vậy, những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài khiến cho đôi mắt của bé bị ngập nước mắt, đây cũng là nguyên nhân gây tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh.

2, Dấu hiệu tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

tac-tuyen-le-o-tre-em

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh rất khó phát hiện bởi đặc thù ở độ tuổi này trẻ ngủ rất nhiều. Chỉ đến khi bé lớn hơn từ 2-3 tháng tuổi những biểu hiện tắc tuyến lệ ở trẻ mới biểu hiện rõ. Bố mẹ có thể nhận biết tình trạng tắc tuyến lệ ở trẻ qua những biểu hiện dưới đây:

Trẻ khi khóc không thấy nước mắt, tuy nhiên bình thường lại thấy nước mắt tràn mi rơi xuống má kèm theo luồng chất nhầy chảy xuống.

Da vùng mắt nổi ban đỏ.

Trẻ bị tắc tuyến lệ lúc nào cùng ướt như vừa khóc. Sáng ngủ dậy, mắt thường có nhiều gỉ mắt.

Đọc thêm:

3, Khắc phục tình trạng tắc tuyến lệ

cach-dieu-tri-tac-tuyen-le-cho-be

Đa phần trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ bố mẹ không cần phải lo lắng điều trị vì trẻ sẽ tự mất đi khi đến độ tuổi từ 1-2 tuổi. Tuy nhiên, mẹ cần phải vệ sinh mắt cho trẻ để tránh đau mắt.

3,1 Cách vệ sinh mắt cho bé bị tắc tuyến lệ

Nên giữ đôi mắt bé sạch sẽ, thực iện ma từ 3-5 lần/ngày.

Không sử dụng bông gòn hoặc vải xô mềm, thấm nước. Cha mẹ nên sử dụng nước đun sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý để đảm bảo vô trùng.

Nếu phát hiện bị sưng đỏ nên ngay lập tức đưa bé đến chuyên khoa mắt để được tư vấn và có biện pháp xử lý, điều trị thích hợp.

Ngoài ra, cha mẹ có thể mát-xa tuyến lệ cho trẻ. Việc mát-xa này sẽ gây áp lực nhẹ nhàng đến ống dẫn lệ, giúp thông chất lỏng khỏi những đoạn bị tắc và giải phóng điểm bít tắc. Cách mát-xa tuyến lệ cho trẻ như sau:

Cha mẹ dùng ngón tay (lưu ý móng tay đã cắt móng và rửa tay sạch sẽ) mát-xa nhẹ nhàng góc mắt cho bé.

Mát-xa bắt đầu từ góc trong của mí mắt rồi di chuyển (vuốt xuôi) xuống phía mũi.

Cha mẹ nên thực hiện mát-xa tuyến lệ cho bé từ 5 – 10 lần/ngày, mỗi lần mát-xa từ 5 – 10 phút.

3,2 Mẹ có thể massage tuyến lệ cho bé

Massage là phương pháp gây áp lực nhẹ nhàng đến ống dẫn lệ, giúp thông chất lỏng khỏi những đoạn bị tắc và giải phóng điểm bít tắc. Vì vậy khi trẻ bị tắc tuyế lệ, mẹ có thể xử lý tình trạng này nhanh chóng bằng việc thực hiện một vài động tác massage cho bé như sau:

Chuẩn bị massage tuyến lệ cho bé:

Mẹ nên tháo bỏ toàn bộ trang sức trên tay như nhẫn, đồng hồ, vòng đeo tay…

Rửa sạch tay trước khi massage tuyến lệ cho bé.

Cắt móng tay gọn gàng, sạch sẽ để tránh việc làm tổn thương mắt bé.

Cách massage tuyến lệ cho bé:

Mẹ dùng ngón tay massage nhẹ nhàng góc mắt cho bé.

Bắt đầu từ góc trong của mí mắt rồi di chuyển (vuốt xuôi) xuống phía mũi.

Cha mẹ nên thực hiện massage tuyến lệ cho bé từ 5 – 10 lần/ngày, mỗi lần massage từ 5 – 10 phút.

Lưu ý: Mẹ không cần sử dụng tinh dầu bởi có thể sẽ làm cay mắt bé.

Sau khi massage cho bé:

Trong quá trình massage tuyến lệ cho bé, bé có thể khóc vì khó chịu nên mẹ hãy ôm bé vào lòng, vỗ về an ủi bé.

Ngoài cách vệ sinh mắt cho bé thường xuyên và massage cho bé nếu không hiệu quả mẹ có thể nhờ đến bác sĩ, y học để điều trị tắc tuyến lệ ở trẻ bằng những cách sau đây:

Dùng thuốc thông tuyến lệ: Bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ linh hoạt luồn vào bên trong tuyến lệ bị tắc để thông.

Phẫu thuật mở rộng tuyến lệ: trong trường hợp nếu tất cả các biện pháp khác đều thất bại, thì bé bị tắc tuyến lệ cần phải phẫu thuật mở rộng tuyến lệ.

Trên đây là hướng dẫn của chuyên gia về cách massage cho bé bị tắc tuyến lệ, mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần đến sự can thiệp của bác sĩ hay y học. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *