{Chia sẻ} Cách tắm cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi tại nhà ĐÚNG CÁCH

Nhiều mẹ trước khi sinh con rất lo lắng về việc tắm cho con, đặc biệt với những trẻ dưới 1 tháng tuổi có làn da mỏng manh và nhạy cảm, nếu không cẩn thận sẽ khiến da trẻ bị tổn thương. Chính vì vậy, mom & baby chia sẻ cho mẹ cách dạy tắm cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Mẹ hãy theo dõi để có thêm kiến thức, tự tắm cho con nhé!

1, Đặc điểm da của trẻ sơ sinh

cham-soc-me-va-be

Ở trẻ sơ sinh đặc biệt là những đứa trẻ dưới 1 tháng tuổi, do trẻ còn quá nhỏ vừa mới chòa đời và thay đổi môi trường sống, tập làm quen và thích nghi với môi trường ngoài cơ thể mẹ nên chức năng bảo vệ của da của bé chưa được phát triển toàn diện. Mẹ có thể tưởng tượng như sau: da trẻ sơ sinh mỏng hơn so với người lớn gấp 10 lần và chưa hình thành lỗ chân lông. Vì thế, da của trẻ sơ sinh cho dù là khỏe mạnh cũng có thể bị hăm, chàm, khô, kích ứng, viêm nhiễm… Việc của mẹ khi chăm sóc da của bé chính là duy trì cơ chế rào chắn tự nhiên của da. Chính vì vậy, mẹ phải học cách tắm cho trẻ sơ sinh để có thể chăm con tốt nhất, giúp con phát triển toàn diện.

2, Ai là người tắm cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Tắm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi nói khó cũng đúng mà nói dễ cũng không sai. Tắm cho trẻ sơ sinh sẽ khó đối với những phụ nữ lần đầu được làm mẹ, còn tương đối dễ đối với những người có kinh nghiệm như: những phụ nữ đã có con, y tá, điều dưỡng làm công việc chăm sóc trẻ trong các bện viện phụ sản hoặc chuyên viên làm việc ở các spa, trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh.

tam-cho-be-2

Họ chính là người xuất thân từ trường y, trung cấp y, học về y dược nên hiểu biết về trẻ sơ sinh và cách chăm sóc trẻ sơ sinh sao cho con có thể thoải mái, dễ chịu nhất.

Họ chính là những người yêu quý trẻ em, làm việc tận tâm và tận tình, mong muốn trẻ em phát triển toàn diện.

Và quan trọng, họ có nhiều năm kinh nghiệm tắm cho trẻ, chăm sóc trẻ. Họ sẽ hướng dẫn cho những người mới bắt đầu làm mẹ những kinh nghiệm chăm sóc và tắm cho trẻ, cách nhận biết bệnh của trẻ thông qua biểu hiện bên ngoài,…

3, Cách dạy tắm cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Thuê dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại gia

Ngày nay, có rất nhiều dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà, mẹ chỉ cần gọi 1 cú điện thoại là họ sẽ có mặt kịp thời đến tận nhà hướng dẫn mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Mẹ sẽ biết được chi tiết từng bước một, cách chuẩn bị đồ tắm cho trẻ thế nào, tắm cho trẻ ra sao, cách gội đầu cho trẻ khiến trẻ thấy dễ chịu và nước không vào mắt trẻ, tư thế tắm cho trẻ, cách ôm trẻ khi tắm…

Học theo hướng dẫn của mom & baby

Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng có điều kiện thuê dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà. Và trên thực tế, có rất nhiều mẹ muốn tự tay tắm cho con vì đây là khoảnh khắc thiên liêng và là tình yêu mẹ dành cho con. Mom & baby sẽ hướng dẫn chi tiết cách dạy tắm cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, mẹ hãy theo dõi nhé!

massage-va-tam-cho-be-so-sinh5

Tắm cho trẻ sơ sinh chia ra làm 3 bước cơ bản: chuẩn bị trước khi tắm, tắm cho trẻ và sau khi tắm cho trẻ. Mẹ học theo các bước là có thể hoàn thành công cuộc khó khăn này.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ sơ sinh

Phòng tắm kín gió. Đặt nhiệt độ phòng khoảng 28 độ C trước khi cởi quần áo cho bé.

Chuẩn bị nước tắm cho con, nên để nhiệt độ nước ở mức 32-38 độ C.

Một số vật dụng khác: Chậu tắm, khăn tắm, xà phòng tắm cho trẻ (nếu có), dầu gội, quần áo sạch, mũ, tất tay, tất chân, …

massage-va-tam-cho-be-so-sinh4

Bước 2: Tắm cho trẻ sơ sinh

massage toàn thân cho trẻ

Massage cho trẻ trước khi tắm là điều cần thiết nhưng nhiều mẹ không chú ý nên hay bỏ qua bước này.
Trước khi tắm cho trẻ, massage sẽ làm cho trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, lưu thông máu tốt hơn.
Rửa mặt

Là bước thực hiện đầu tiên, mẹ hãy dùng khăn sạch lau mặt cho bé, lau từ hai mắt, mí mắt rồi đến các phần xung quanh
Gội đầu

massage-va-tam-cho-be-so-sinh6

Mẹ bế ngửa trẻ, 1 tay ôm trẻ vào lòng, 1 tay giặt khăn và khoát nước, dội nhẹ nhàng lên đầu trẻ.

Lưu ý: sau khi gội đầu xong, mẹ hãy lau khô đầu ngay sau khi gội sạch, tránh để

Tắm thân người

Mẹ hãy thực hiện thao tác nhanh để tránh mất nhiệt, đặc biệt chú ý những vùng nếp gấp như cổ, nách, háng phải dùng khăn lau rửa cẩn thận hơn. Nếu đặt trẻ ở tư thế úp sẽ làm trẻ bớt sợ hãi và khóc.
Vệ sinh rốn

Nếu trẻ chưa rụng rốn:

Với những trẻ chưa rụng rốn, mẹ tuyệt đối phải khéo léo không làm ướt rốn trẻ.

Mẹ hãy vớt nước lên phần trên rốn: ngực, nách, tay, lưng… sau đó chuyển bé sang cánh tay phải, đầu bé quay vào phía nách mẹ.

Đặt mông trẻ vào chậu nước. Tay trái vớt nước tắm phần dưới rốn: bẹn, mông, bộ phận sinh dục, hậu môn và hai chân.

massage-va-tam-cho-be-so-sinh3

Sau đó dùng chậu nước thứ hai để rửa sạch lại.

Nếu trẻ đã rụng rốn, chân rốn đã lành:

Nếu trẻ đã rụng rốn thì tắm cho trẻ đơn giản hơn rất nhiều.

Sau khi mẹ đã gội đầu cho trẻ, mẹ có thể xoa xà phòng lên người bé rồi đặt bé vào chậu nước. Dùng tay phải đỡ đầu và cổ bé, tay trái kỳ cọ nhẹ nhàng những phần còn lại. Sau đó, mẹ chuyển bé sang chậu nước sạch khác để rửa lại rồi lau khô toàn thân cho bé.

Thay băng rốn và mặc quần áo, tã lót cho bé: Khi đã tắm xong, mẹ đặt trẻ vào khăn sạch, mềm, lau khô toàn thân trẻ. Sau đó, mẹ hãy sát trùng tay bằng cồn 70 độ rồi thay băng rốn cho bé, bôi kem chống hăm lên cổ, nách, ngực, lưng, khuỷu tay, khuỷu chân.

massage-va-tam-cho-be-so-sinh7

Bước 3: Sau khi tắm cho bé xong

Lau người thật khô, dùng kem dưỡng da của trẻ thoa lên người tránh cho trẻ bị hăm.

Nhanh chóng mặc quần áo, tã lót, mũ, tất chân, tất tay đã chuẩn bị sẵn cho trẻ.

Thông thường, trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi chưa rụng rốn nên việc tắm cho trẻ sẽ khó hơn bình thường. Mẹ hãy theo dõi Cách dạy tắm cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi mà chúng tôi chia sẻ bên trên để tắm cho con ân toàn nhất.

Dịch vụ tắm bé tại Momandbaby

massage-va-tam-cho-be-so-sinh8

Xem thêm tại: http://momandbaby.com.vn/massage-va-tam-be/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *