Mẹ đừng BỎ QUA cách dạy tắm cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Với bài viết ngày hôm nay, Mom & baby chia sẻ cho các mẹ cách dạy tắm cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi.

Mẹ nào cũng luôn mong những điều tốt đẹp nhất cho con, và cha mẹ sẽ là người luôn cố gắng phấn đấu thực hiện vì tương lai của con. Ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất như trong việc tắm cho con mẹ cũng luôn tìm hiểu thật chi tiết. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ cảm thấy tắm cho con là 1 việc rất khó khăn, đòi hỏi mẹ phải có kinh nghiệm. Nhưng điều này là không thể đối với những người lần đầu làm mẹ. Thấu hiểu được điều này Mom & baby gửi đến mẹ cách hướng dẫn cách dạy tắm cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi. Mẹ có thể tự tắm cho con sau khi đọc bài viết này.

tam-cho-be

Trước khi con sắp chào đời, mẹ có thể học cách tắm cho con thông qua nhiều “kênh” chuyên nghiệp.

1, Học cách tắm cho con thông qua người có kinh nghiệm trong nhà

Đối với những người lần đầu được hưởng cảm giác vui sướng khi làm mẹ thì bên cạnh niềm vui ấy họ còn có một nỗi lo lắng, băn khoăn: không biết phải tắm cho con như thế nào, con mới chỉ được 1 tuần tuổi thôi có nên tắm cho con không?. Hầu như mẹ nào cũng đặt câu hỏi tương tự như vậy đúng không nào?

Với những mẹ sống cùng với mẹ chồng hoặc người lớn trong nhà như cô, gì, hay chị, em đã sinh con thì bạn không cần lo lắng nữa. Họ chính là người dạy cho bạn những bước tắm đầu tiên cho con. Bởi ngoài bạn ra, hơn ai hết họ chính là những người mong muốn cho chau mình khỏa mạnh, được chăm sóc chu đáo cả về dinh dưỡng lẫn vệ sinh.

tam-cho-be-tai-nha-4

Khi trẻ sơ sinh mới được 1 tuần tuổi cũng chính là lúc mẹ được bệnh viện cho về nhà. Thời gian này, mẹ chưa tự tắm cho con được vì phải kiêng nhiều thứ, đặc biệt là kieng nước. Người thân của bạn sẽ tắm cho con, nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn hãy nhìn cách họ thực hiện để sau này có thể tự tay tắm cho con nhé! Chắc chắn tự tắm cho con sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc đấy!

Bạn có thể học được cách tắm cho con thông qua người thân của mình thì việc gì mà không nhờ nhỉ!

2, Học cách tắm cho con thông qua y tá, điều dưỡng

Nhiều mẹ mới sinh con do phải kiêng sau sinh và cũng không sống cùng người thân nên chưa thể tự tắm cho con được. Chính bởi vậy, có rất nhiều mẹ đã giải quyết việc tắm cho con bằng cách nhờ đến y tá, điều dưỡng thông qua dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà của các bệnh viện nhi, hay trrung tâm, cơ sở chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Khi sinh con ở bệnh viện, nếu mẹ có nhu cầu muốn thuê ý tá, điều dưỡng thì bệnh viện sẽ nhiệt tình bày cách cho bạn. Mỗi lần thuê dịch vụ tắm cho con mẹ chỉ phải bở ra từ 50 – 70 nghìn.

Mẹ cũng có thể nhờ đên dịch vụ tắm cho trẻ tại nhà. Mẹ lưu ý, khi sử dụng dịch vụ này trước hết hãy hởi ý kiến của những người đã từng sử dụng dich vụ như bạn bè, người thân. Lên internet tìm kiếm 1 số dịch vụ uy tín về chăm sóc trẻ, khi nhắm được 1 số địa chỉ mẹ hãy gọi điện trực tiếp đến để được tư vấn. Từ đó, mẹ có thể đưa ra quyết định của mình.

Khi mẹ thuê y tá, điều dưỡng của bệnh viện hay dịch vụ chăm sóc trẻ ở các trung tâm. Mẹ sẽ được chỉ dạy tận tình cách chăm sóc con, chuẩn bị đồ tắm cho con, tắm cho con thế nào, sau khi tắm cho con thì phải làm gì, nhận biết sức khỏe của con thông qua biểu hiện bên ngoài,…

3, Học cách tắm cho con thông qua chia sẻ mom & baby

Thêm một cách nữa chính là mẹ có thể học cách dạy tắm cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi thông qua chuyên mục tư vấn của Mom & baby.

massage-va-tam-cho-be-so-sinh5

Mẹ có thể theo dõi fabook, tìm kiếm trên web site của mom & baby các bài viết hướng dẫn về cách dạy tắm cho trẻ sơ sinh. Chúng tôi luôn có bài đăng rất chi tiết, cung cấp thông tin, hướng dẫn các mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn và khoa học nhất.

massage-va-tam-cho-be-so-sinh4

Hướng dẫn cách dạy tắm cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi:

Trước khi tắm:

Mẹ nên đặt một chiếc khăn trong thau tắm, để tránh trượt. Với những thau được thiết kế đặc biệt, mẹ có thể bỏ qua thao tác này.

massage-va-tam-cho-be-so-sinh3

Đổ nước vào 2 chậu tắm, theo thứ tự nóng trước lạnh sau. Chú ý nước tắm cho con phải đủ ấm, nhưng không được quá 32 độ C.

Chuẩn bị: khăn tắm, quần áo, sữa tắm, mũ, tất chân, tất tay, dầu khuynh diệp…
Tắm cho trẻ

Bước 1: Massage toàn thân cho bé

Trước khi tiến hành tắm cho con, mẹ hãy massage toàn thân cho bé. Bước massage rất quan trọng, giúp bé thoái mái, tăng lưu thông máu.

Bước 2: Rửa mặt và gội đầu

massage-va-tam-cho-be-so-sinh6

Rửa mặt: Mẹ hãy bế ngửa bé trên tay, dùng khăn xô nhỏ thấm nước lau nhẹ nhàng vùng mặt, mắt, mũi, vành tai.

Gội đầu: Làm ướt tóc bé, thoa dầu gội và massage nhẹ nhàng, sau đó gội sạch bằng nước ấm và lau khô đầu

Bước 3: Tắm toàn thân bé

Mẹ nhẹ nhàng cởi bỏ quần áo cho bé, đặt bé trong chậu nước ấm, dùng khăn xô nhỏ lau nhẹ từ trước ra sau, từ trên xuống dưới đặc biệt là các vùng nếp nhăn ở cổ, khuỷu tay, nạch, bẹn.

Bước 4: Vệ sinh rốn

Với những trẻ chưa rụng rốn, mẹ cần bổ xung thêm những bước sau vào “quy trình” của mình:

Dùng bông gòn thấm nước lau sạch rốn và tiếp tục lau khô rốn cho bé.

Sử dụng cồn 70 độ sát trùng da quanh rốn của bé

Băng rốn cho bé bằng một lớp gạc mỏng, vô trùng.

Hoặc nếu muốn, mẹ có thể để hở rốn.

Bước 5: Lau khô người cho trẻ

Sau khi tắm cho trẻ xong mẹ hãy nhanh tay lau sạch người cho trẻ, để da khô thoáng, dễ chịu.

Mặc quần áo cho bé, đội mũ, đóng bỉm, đi bao tay, bao chân, ủ ấm cho bé để bé thấy được cảm giác an toàn, ấm áp.

Sau khi tắm:

massage-va-tam-cho-be-so-sinh7

Lau khô đầu, mìnhcho bé. Mẹ có thể dùng phấn thoa qua những vùng da có nếp gấp, và bôi dầu khuynh diệp lên phần ngực, mỏ ác, lưng của bé.

Mẹ lấy miếng bông gòn ướt lau chùi bộ phận sinh dục bé

Mặc quần áo ấm cho bé, mang vớ tay vớ chân cho bé.

Thoa dầu khuynh diệp vào hai lòng bàn tay bạn, xoa nhẹ tay với dầu lên đỉnh đầu và hai lòng bàn chân, và một ít vào lưng bé nữa nhé.

Sau khi tắm cho bé xong, mẹ nên cho bé ở trong phòng kín độ 30 phút và tránh gió lùa.

Kết thúc “quy trình”, mẹ có thể dùng nước muối sinh lý vệ sinh mũi và tai của bé.

Mẹ có thể học cách dạy tắm cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi thông qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ bên trên. Nếu có gì thắc mắc hãy trực tiếp gọi điện đến tổng đài của mom & baby để được tư vấn kỹ hơn.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *