Bé “Thông Minh- Dinh dưỡng” đầy đủ với cách chăm sóc em bé 4 tháng tuổi ĐÚNG CÁCH

Bốn tháng đầu đời là khoảng thời gian quan trọng đối với bé. Thời gian này bé yêu rất yếu ớt, mỏng manh cần sự chăm sóc dịu dàng, tỉ mỉ của mẹ. Nhiều phụ nữ lần đầu mang thai, còn khá bỡ ngỡ và lo lắng cách chăm sóc trẻ, làm sao để hiểu được bé cần gì và cách chăm sóc em bé 4 tháng tuổi một cách tốt nhất? Dưới đây là một số kiến thức Mom & Baby chia sẻ  giúp các mẹ cho bé yêu một khởi đầu hoàn hảo trong cuộc đời:

Cha mẹ nên biết là khi em bé vào khoảng 4 tháng tuổi thì chúng đã dần biết nhận biết về thế giới xung quanh. Chính vì thế mà việc chăm sóc bé vào giai đoạn này sẽ khó khăn hơn và cần rất nhiều sự quan tâm và đầu tư về thời gian lẫn công sức để đảm bảo mọi điều tốt nhất có thể cho bé.

cham-soc-ron-em-be-sau-sinh

Và vấn đề đặt ra cho tất cả phụ huynh đang có con ở độ tuổi này là phải có định hướng cho việc chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi thế nào cho tốt để góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện về cả trí tuệ lẫn tinh thần.

1, Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

Khi em bé đã được 4 tháng tuổi, mẹ sẽ thấy bé lớn lên cả về cân nặng, chiều cao, tầm nhìn, thính giác và xúc giác…

Em bé 4 tháng tuổi rất thích mở to miệng cười và ngắm nhìn mọi người xung quanh, nhất là khi có ai hỏi chuyện bé.

Giai đoạn này, bé có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến những âm thanh, hình ảnh từ bên ngoài môi trường (đôi khi nhiều hơn cả việc được mẹ cho bú).

cach-cham-soc-em-be-1-thang-tuoi

Nhiều em bé có thói quen lười ăn nơi đông người, bạn thử cho bé tập trung bú trong phòng ít ánh sáng, yên tĩnh hoặc mẹ có thể dùng một chiếc khăn mỏng, che khuất tầm nhìn của bé để khuyến khích bé không lơ là bú mẹ.

Mẹ nên trò chuyện, cười đùa với bé nhiều hơn. Đặc biệt, nếu mẹ khẽ nhăn mũi, chun miệng hoặc nhìn “chằm chằm” vào bé, bé sẽ nhanh chóng học và bắt chước theo điệu bộ này từ bạn. Đổi lại, nhiều khi bé chóp chép miệng tạo thành âm thanh, bạn cũng có thể làm lại như thế với bé để gây sự chú ý.

Thời điểm này, mẹ có thể sử dụng những câu hội thoại dài hơn khi giao tiếp với bé để giúp bé làm quen sâu hơn với ngôn ngữ, hỏi chuyện bé thật nhiều. Mẹ cứ coi như đang nói chuyện với người lớn, bé sẽ rất thích điều này. Mẹ hãy thử chọn một cuốn sách tranh có hình minh họa thật đẹp và bắt đầu đọc cho bé.

Tin hay: 

2, Cách chăm sóc dinh dưỡng em bé 4 tháng tuổi hợp lý nhất

Để đảm bảo cho những thay đổi thể chất của em bé mẹ cần lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đối với trẻ 4 tháng tuổi, một chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý? Hãy theo dõi chia sẻ dưới đây:

cham-soc-em-be-3-thang-tuoi-1

Mẹ hãy tiếp tục cho bé bú sữa mẹ thường xuyên, bất kể khi nào bé có nhu cầu.  Đây là nguồn dinh dưỡng cần thiết nhất và  không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ.

Đối với một số bé thì đây là giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm. chắc có nhiều mẹ tahwcs mắc tại sao lại cho bé ăn dặm sớm như vây! Thông thường khi được bé được 6 tháng tuổi trẻ mới bắt đầu quá trình ăn dặm, nhưng ở một số bé có nhu cầu dinh dưỡng cao, nguồn sữa mẹ không đủ dinh dưỡng cho bé thì mẹ nên cho bé ăn dặm từ khi 4 tháng tuổi.

Các loại thực phẩm phù hợp cho trẻ trong giai đoạn này chính là bột loãng, nước rau củ hoặc nước hoa quả. Mẹ không nên cho bé ăn những loaị thực phẩm quá sức với hệ tiêu hóa còn non yếu của bé, hoặc cho trẻ ăn quá nhiều cũng đều không tốt đối với con.

Ngoài ra mẹ cũng cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bản thân để nguồn sữa mẹ dồi dào dinh dưỡng, giúp bé yêu phát triển một cách tốt nhất.

Đây chính là chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho bé 4 tháng tuổi. Mẹ nên thực hiện theo để con có thể hấp thụ 1 cách tốt nhất.

cach-cham-soc-em-be-4-thang-tuoi

3, Một vài lưu ý cho bé ăn khi chăm sóc em bé 4 tháng tuổi

Trẻ 4 tháng tuổi đã bắt đầu biết lẫy, lật người và tò mò với thế giới xung quanh hơn nên khả năng bé gặp những rắc rối khi mẹ không có mặt là rất cao. Vậy  nên mẹ cần lưu ý một số vấn đề khi cho con ăn như sau:

Bé có thể bị bỏng: mặc dù chưa biết bò nhưng lúc này bé rất hiếu động bé có thể xoay hoặc trườn và quờ quạng vào những vật gây nóng. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho bé mẹ nên để cháo, bột ăn dăm hay những vật dễ gây bỏng xa tầm tay của bé.

Bé có thể bị hóc: giai đoạn này trẻ rất bị hóc bởi vậy khi chế biến đồ ăn mẹ cần xay thật nhuyễn và kê đầu trẻ lên cao. Vì vậy mẹ nên cẩn thận tránh để xảy ra hậu quả xấu nhé.

Bé có thể bị sặc: mẹ chỉ nên cho bé ăn từ từ, không nên ép bé. Một số mẹ còn bịt mũi cho bé nuốt thức ăn. Điều này là rất không nên vì bé có thể bị sặc.

Mỗi ngày bé đều có những thay đổi và những bước phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Vì vậy hi vọng rằng một vài thông tin  mà momandbaby.com.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ chuẩn bị được chế độ dinh dưỡng hợp lý khi chăm sóc em bé 4 tháng tuổi thật tốt nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
Công ty TNHH Mom&baby Hằng Nga
VPGD: Số 44, Ngõ 117 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 0439922238 – 0439987368, 0912608882 – 0988370427

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *